Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành công điện số 480/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 1/5/2020.

Theo đó, đợt nghỉ Lễ dịp Tết Độc lập 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2020 diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Với những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp cách ly từng bước được điều chỉnh phù hợp để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trở lại trạng thái bình thường; tâm lý người dân ngày càng vui mừng, phấn khởi.

Vì vậy, dự báo nhu cầu giao thông trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tăng cao hơn nhiều so với thời gian cách ly xã hội; mật độ phương tiện giao thông, tần suất của hoạt động vận tải cũng được nâng dần.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 (từ 30/4 đến hết ngày 3/5/2020), đặc biệt, tiếp tục bảo đảm thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan: Công an; Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; các tổ chức chính trị xã hội; Thông tấn xã Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo thực hiện  một số nội dung.

Cụ thể, các bộ, cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, các địa phương có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19; bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ.

Đặc biệt, tại các tuyến kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương, đầu mối giao thông lớn, các đơn vị vận tải phải tuân thủ quy tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông; thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định…; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các đầu mối giao thông trọng điểm như cảng hàng không, nhà ga, bến xe…

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng, chống dịch bệnh gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; chạy quá tốc độ quy định; vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy... Đây là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần có các phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép, đặc biệt tại các đô thị; đẩy mạnh kiểm tra an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ, thô sơ chở người hoạt động trên đường thủy; tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Công điện số 480/CĐ-TTg nhấn mạnh việc xây dựng các phương án tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch.

[Tổ chức vận chuyển hành khách sau nới lỏng giãn cách]

Lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt và các nút giao giữa đường phụ ra đường chính; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, đặc biệt trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Lễ trên các tuyến trục chính ra vào trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm như nhà ga, sân bay, bến cảng...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện; các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đắm đò, tai nạn đường ngang đường sắt.

Đồng thời, các lực lượng chức năng có nhiệm vụ thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận, phối hợp giải quyết kịp thời các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị, người dân trong dịp nghỉ lễ./.

(TTXVN/Vietnam+)