Giáo hội Phật giáo VN: 'Cúng dường ở chùa Ba Vàng là chưa chuẩn'

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định cúng dường ở chùa Ba Vàng là không phù hợp với truyền thống Phật giáo Việt Nam.
Một nghi lễ Phật giáo tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Một nghi lễ Phật giáo tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Vừa qua, clip chư tăng chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) thu tiền, hoa do Phật tử cúng dường lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Trước sự việc này, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có phát ngôn chính thức, khẳng định việc làm này là “chưa chuẩn,” không phù hợp với triết lý và truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Clip nói trên ghi lại hình ảnh rất đông Phật tử chen lấn giơ tiền, hoa... lên cao, cúng dường chư tăng nhân dịp lễ Vu Lan. Nhà sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cùng các sư khác lần lượt thu tiền, hoa từ Phật tử.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết việc cúng dường ở mỗi nước sẽ khác nhau tùy theo truyền thống Phật giáo nước sở tại.

[Vụ gọi hồn tại chùa Ba Vàng: Bác toàn bộ đơn kiện của bà Phạm Thị Yến]

“Trước kia, Đức Phật cũng có đi khất thực nhưng không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu chỉ nhận thức ăn, đồ dùng. Các sư đi khất thực cầm chiếc bát, khi nhận đủ thức ăn trong bát sẽ không lấy thêm nữa,” Hòa thượng Thích Gia Quang giải thích.

Theo ông, Phật giáo ở Việt Nam gần như không có việc khất thực này. Hình thức này chủ yếu xuất hiện ở dòng Phật giáo Nam Tông. Phật tử có tâm muốn cúng dường thường sẽ làm việc này tại chùa.

“Xã hội từng có hiện tượng ‘giả sư’ để khất thực. Đó là vấn nạn tín ngưỡng bị biến dạng, biến tướng,” Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ.

Hòa thượng Thích Gia Quang cũng thông tin thêm: Chùa Ba Vàng không thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng không tham gia vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương mà do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý.

Trước đó, ngày 10/7 (tức ngày 7/8 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng đã tổ chức Lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức vào hồi 11h trong khuôn viên chùa.

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí khẳng định cúng dường không sai, nhưng hình ảnh sư nhận tiền từ người dân là phản cảm, đề nghị nhà chùa gỡ video trên mạng xã hội. Đoàn kiểm tra của thành phố cũng yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Sau yêu cầu của chính quyền, trụ trì chùa Ba Vàng đã cho gỡ video lễ sớt bát cúng dường./.

Chùa Ba Vàng còn gọi là Bảo Quang Tự, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí. Từ năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, thuộc Hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử về trụ trì chùa.

Tháng 3/2019, sau khi báo chí phản ánh chùa Ba Vàng "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết luận chùa Ba Vàng tổ chức lễ "giải oan gia trái chủ," chữa bệnh nhờ thỉnh vong, "trả nợ cho vong" bằng tiền hoặc lao động không công là trái với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thái Minh và chùa Ba Vàng vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn."

Sư Thái Minh đã bị bãi nhiệm tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo trung ương và địa phương, nhưng vẫn trụ trì chùa Ba Vàng. Ông sau đó đã xin lỗi nhân dân, Phật tử và sám hối 49 ngày dưới sự giám sát của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục