Giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela nhân dịp Quốc khánh 2/9

Chương trình giao lưu văn hóa đã góp phần tăng cường vị thế đất nước, làm tăng thêm sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.
Giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela nhân dịp Quốc khánh 2/9 ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela tại Nhà hát Principal de Caracas.

Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Rubén Molina, các quan chức Chính phủ Venezuela và thủ đô Caracas cùng các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, trong đó nhấn mạnh kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng GDP trung bình hằng năm gần 7% và nằm trong nhóm các quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam cũng đã trở thành một trong những "công xưởng" của thế giới, sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như điện thoại di động, thiết bị điện tử, dệt may và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh cùng với những thành tựu về kinh tế-xã hội, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể trong công tác đối ngoại. Nằm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một trong những khu vực kinh tế năng động nhất trên thế giới, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2020 cũng là thời điểm có nhiều ý nghĩa khi Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela]

Về quan hệ với Venezuela, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với Venezuela và nhấn mạnh Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền vì sự phát triển đất nước và thịnh vượng của nhân dân.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Rubén Molina bày tỏ vinh dự được tham dự buổi lễ, đồng thời đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của cố Tổng thống Hugo Chavez trong việc đặt nền tảng quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ông cũng khẳng định Venezuela cam kết duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sỹ Venezuela thể hiện, kết hợp đan xen giữa các bản nhạc, bài hát, điệu múa, trang phục và con người Việt Nam và Venezuela. Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã được các kênh Truyền hình Quốc gia Venezolana de Televisión (VTV), Truyền hình Quân đội (TVFANB) và Truyền hình Quốc hội (ANTV) ghi hình, đưa tin và chiếu trên toàn quốc.

Buổi lễ đã góp phần tăng cường vị thế đất nước, làm tăng thêm sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ Lê Viết Duyên đã thực hiện một loạt cuộc phỏng vấn trực tuyến với kênh VTV8 của Đài truyền hình Quốc gia Venezolana de Televisión giới thiệu về văn hóa, ẩm thực và du lịch Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán cũng phối hợp với VTV8 và TVFANB tổ chức công chiếu “Tháng phim Việt Nam” trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 19/8 đến 2/9 nhằm quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè sở tại.

Các bộ phim được công chiếu gồm "Chuyện của Pao," "Mùa len trâu, " "Thung lũng hoang vắng" và "Trăng nơi đáy giếng"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục