Ấm áp tình hữu nghị lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam vào tối 28/8.
Ấm áp tình hữu nghị lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (phải) và Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany đang cắt bánh mừng 75 năm quốc khánh Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 28/8 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng điểm lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, khẳng định trong suốt 75 năm kể từ ngày lập nước, 45 năm kể từ khi đất nước thống nhất và 35 năm kể từ khi thực hiện công cuộc Đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã phấn đấu không ngừng nghỉ và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Với việc thành lập Nhà nước Dân chủ cộng hòa, Việt Nam là chính thể dân chủ đầu tiên tại Đông Nam Á, là ngọn cờ và niềm cổ vũ của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới giữa thế kỷ XX.

Nhờ chuyển đổi thành công từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, được nhiều nước và tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á-Thái Bình Dương.

[Tuyên ngôn Độc lập - ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam]

Chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội của Việt Nam được giữ vững; tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước được tăng cường ngày càng vững chắc; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; các chính sách an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục ngày càng hoàn thiện, lấy người dân làm trung tâm; tỷ lệ đói nghèo giảm trong khi các chỉ số phát triển con người không ngừng tăng lên, cơ sở vật chất kĩ thuật, hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng phát triển, tạo môi trường thu hút nguồn lực xã hội và đầu tư nước ngoài…

Bước vào năm 2020, toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức lớn rất phức tạp, như đại dịch COVID-19, với những tác động nguy hại chưa từng có tới sức khỏe con người và kinh tế xã hội, làm thay đổi thói quen, lối sống và sinh hoạt lâu đời của con người.

Trong bối cảnh đó, với sự quyết tâm của toàn dân và hệ thống chính trị, Việt Nam vẫn vững vàng vươn lên, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là ưu tiên số 1, vừa tiếp tục phát triển kinh tế và đạt những thành quả đáng khích lệ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương là 1,81% và có thể đạt mức 2,8% trong năm 2020.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 7 tháng đầu năm đạt 3,15 tỷ USD, tăng 79,8% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất siêu đạt 7,5 tỷ USD. Những con số này cho thấy triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và ngắn hạn vẫn tốt.

Ấm áp tình hữu nghị lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào ảnh 2Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany đang phát biểu tại lễ kỉ niệm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết có được những thành công như trên, Việt Nam mãi ghi lòng tạc dạ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhiều nước bạn bè và cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam thân yêu, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn của Đảng và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam. Việt Nam xin cảm ơn và mong muốn các nước, bạn bè quốc tế tiếp tục ủng hộ để quan hệ và sự hợp tác giữa Việt Nam và Lào phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở châu Á.

Phát biểu tại chiêu đãi, ông Bounthong Chithmany nhấn mạnh 75 năm qua, Việt Nam đã giành được những thành tựu mới, to lớn trên nhiều lĩnh vực, kinh tế tăng trưởng nhanh với nhịp độ hàng đầu của ASEAN và khu vực; đời sống người dân ngày càng được cải thiện, an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo.

Ông khẳng định có được những thành tựu đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chung sức, chung lòng bảo vệ, xây dựng đất nước phát triển và phồn vinh như ngày nay.

Theo ông Bounthong Chithmany, những thành tựu to lớn đó đã góp phần quan trọng vào việc không ngừng nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng như: Chủ tịch ASEAN, Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ấm áp tình hữu nghị lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào ảnh 3Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đang đọc diễn văn tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lào bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng cùng các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN thành khối vững mạnh và đồng thuận, vì hòa bình, lợi ích chung của khu vực và quốc tế.

Bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào ngày càng gắn bó, sâu sắc và bền chặt, ông Bounthong Chithmany khẳng định dù tình hình khu vực và quốc tế có biến đổi thế nào đi nữa, Đảng và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để cùng Đảng và nhân dân Việt Nam anh em gìn giữ, phát triển truyền thống đoàn kết đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong kính yêu dày công xây dựng, được các thế hệ của lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào, ông Bounthong Chithmany đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự giúp đỡ cho Lào, cả trong thời kỳ đấu tranh cứu nước cũng như trong giai đoạn bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay và trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 tại Lào hiện nay.

Trong bầu không khí vui tươi, ấm cúng, thắm tình đồng chí anh em, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã cùng ông Bounthong Chithmany cắt bánh mừng 75 quốc khánh Việt Nam; cùng lãnh đạo Lào và quan khách nâng cốc chúc mừng những thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giành được trong 75 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục