Gibraltar chính thức trở thành một thành phố của Vương quốc Anh

Nhân dịp Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar một lần nữa đã nỗ lực hợp pháp hóa quy chế thành phố.
Gibraltar chính thức trở thành một thành phố của Vương quốc Anh ảnh 1Người dân mang cờ Vương quốc Anh tại Gibraltar. (Ảnh: Reuters)

Gibraltar sau cùng đã được đưa vào danh sách chính thức các thành phố của Vương quốc Anh sau 180 năm kể từ khi Nữ hoàng Victoria cấp quy chế thành phố cho vùng lãnh thổ hải ngoại này vào năm 1842. 

Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do lỗi thủ tục hành chính. Nhân dịp Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền vùng lãnh thổ này một lần nữa đã nỗ lực hợp pháp hóa quy chế thành phố. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson hoan nghênh quyết định công nhận chính thức đối với thành phố Gibraltar năng động và lịch sử phong phú.

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định quyết định công nhận chính thức này tái khẳng định vị trí đặc biệt của Gibraltar trong triều đại của Nữ hoàng Elizabeth. 

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc.

Trước kia, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

[EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu liên quan đến Gibraltar]

Trong một thời gian dài, hai thế lực đế quốc hùng mạnh Anh và Tây Ban Nha đã tranh giành nhau sự thống trị của vùng đất này.

Sau này Tây Ban Nha yêu cầu trả lại Gibraltar, vốn dĩ nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht kết thúc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha.

Cuộc trưng cầu ý dân năm 2002 cho thấy 99% người dân Gibraltar bác bỏ ý tưởng Anh chia sẻ cùng Tây Ban Nha chủ quyền vùng đất này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục