Nữ hoàng Anh Elizabeth II mở màn Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì

Trong lễ kỷ niệm 70 năm trị vì Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II cũng bày tỏ chân thành chúc bà Camilla, vợ của Thái tử Charles, sẽ trở thành Hoàng hậu khi Thái tử lên ngôi.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II mở màn Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì ảnh 1Nữ hoàng Elizabeth II cắt bánh trong Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England ngày 6/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm 70 năm trị vì Vương quốc Anh. Ở tuổi 95, bà là người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới.

Trong thông điệp gửi tới người dân của vương quốc tối 5/2, mở màn Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England, Nữ hoàng Elizabeth II đã bảy tỏ "cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ." Nữ hoàng nhắc lại cam kết cống hiến cả cuộc đời để phụng sự đất nước.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng bày tỏ chân thành chúc bà Camilla, vợ của Thái tử Charles, sẽ trở thành Hoàng hậu khi Thái tử lên ngôi.

[Nước Anh hướng tới Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II]

Nữ hoàng Elizabeth II thừa kế ngai vị ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Ở tuổi 95, bà vẫn đảm nhận trọng trách chính thức của Hoàng gia Anh, nhưng ít xuất hiện trước công chúng sau khi phải nhập viện hồi tháng 10/2021. Các bác sỹ nói rằng Nữ hoàng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trước đó, Điện Buckingham đã công bố kế hoạch Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Tâm điểm sẽ là các hoạt động diễn ra trong 4 ngày lễ hội vào đầu tháng Sáu tới, từ ngày 2-5/6, trùng với dịp kỷ niệm ngày Nữ hoàng đăng quang năm 1953.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II mở màn Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì ảnh 2Nữ Hoàng Elizabeth II cắt bánh trong Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England ngày 6/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào ngày 2/6 sẽ diễn ra lễ diễu hành với sự tham gia của 1.400 lính, 200 con ngựa và 400 nhạc công.

Vào ngày 3/6, Lễ tạ ơn sự trị vì của Nữ hoàng sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St Paul.

Trong ngày tiếp theo, Nữ hoàng cùng các thành viên trong Hoàng gia sẽ tham dự tiệc Bạch kim, được đài BBC phát sóng trực tiếp từ Điện Buckingham. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ danh tiếng trong làng giải trí toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục