Nuoc Anh huong toi Dai le 70 nam tri vi cua Nu hoang Elizabeth II hinh anh 1Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làm bánh pudding và trồng cây là hai trong chuỗi hoạt động mà người dân Anh có thể tham gia hướng tới chào mừng Đại lễ Bạch kim (Jubilee) kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, với đỉnh điểm là “ngày cuối tuần kỷ niệm bom tấn” vào tháng 6/2022.

Nữ hoàng 95 tuổi với thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh sẽ có thêm một cột mốc quan trọng khi bà chào mừng Đại lễ Bạch kim của mình vào tháng 2/2022. Chính phủ Anh đã thông báo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm kéo dài 4 ngày từ ngày 2-5/6.

Điện Buckingham cho biết người Anh từ 8 tuổi trở lên được khuyến khích đăng ký tham gia cuộc thi làm bánh để tìm ra “công thức bánh pudding Bạch kim hoàn hảo” dành riêng cho Nữ hoàng, hoặc cũng có thể “trồng cây cho Đại lễ Bạch kim.”

[Thân vương Philip-Nữ hoàng Elizabeth: Mối tình trăm năm chốn hoàng gia]

Trong kỳ nghỉ lễ dài vào cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu, người dân dự kiến sẽ được chứng kiến lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia trong ngày sinh nhật Nữ hoàng, Lễ tạ ơn sự trị vì của Nữ hoàng tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul ở thủ đô London, một buổi tiệc tại Cung điện Hoàng gia cùng nhiều sự kiện khác.

Trước đó, tháng 11/2021, Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden thông báo 4 ngày nghỉ lễ sẽ là một “lễ kỷ niệm đáng nhớ.”

Nữ hoàng Elizabeth II đăng quang vào ngày 6/2/1952 sau khi cha của bà là Vua George VI qua đời. Tháng 9/2015, Nữ hoàng chính thức vượt qua kỷ lục về thời gian trị vì do cố nội của bà là Nữ hoàng Victoria nắm giữ, đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử được bà mô tả là “không phải là điều mà tôi từng khao khát.”

Kế hoạch tổ chức Đại lễ Bạch kim tương tự như các hoạt động chào mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng vào năm 2012 khi Anh tổ chức 4 ngày lễ để vinh danh bà, gồm lễ diễu hành của đội tàu lớn trên sông Thames và kết thúc với một buổi hòa nhạc quy tụ nhiều ngôi sao tại Cung điện Buckingham./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)