Gioi chuc Anh va Lien minh chau Au thao luan ve viec keo dai Brexit hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Daily Telegraph ngày 7/1 đưa tin, giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận khả năng kéo dài thời gian đưa ra thông báo chính thức về việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu, còn gọi là Brexit, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại thỏa thuận Brexit sẽ không được thông qua trước thời điểm Anh chính thức "chia tay" EU vào ngày 29/3 tới.

Báo trên dẫn 3 nguồn giấu tên của EU cho biết giới chức Anh đang thăm dò khả năng kéo dài Điều khoản 50.

Tuy nhiên, khi được đề nghị bình luận thông tin mà tờ Daily Telegraph đăng tải, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà May luôn nói về việc rời EU vào ngày 29/3/2019, do đó, London sẽ không kéo dài Điều khoản 50.

Tương lai Brexit vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đã nhất trí với EU tháng 11/2018 vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Anh, do điều khoản "rào chắn," tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sau Brexit.

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận "về nhà."

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tuần tới đó là thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.

Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại London, cùng ngày, tờ Guardian đưa tin nhiều khả năng Thủ tướng May sẽ nhận được thư xác nhận từ EU khẳng định liên minh này sẽ kết thúc đàm phán và thông qua thỏa thuận thương mại với Anh vào năm 2021.

[Thủ tướng Anh bổ sung thêm các đề xuất về thỏa thuận Brexit]

Đây là nỗ lực từ phía EU nhằm giúp Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục các nghị sỹ hiểu EU đang nỗ lực tránh phải dùng đến phương án dự phòng đối với đường biên giới giữa Bắc Ireland (Anh) và Cộng hòa Ireland, từ đó yên tâm bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit vào tuần tới.

Việc thông qua thỏa thuận thương mại với Anh vào năm 2021 sẽ giúp nước này ở ngoài liên minh thuế quan EU hiện nay.

Trong một diễn biến khác cũng trong ngày 7/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tới Cộng hòa Ireland nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Dublin đối với kế hoạch mà EU đưa ra cho Thủ tướng May. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ có chuyến thăm chính thức tới Anh vào ngày 10/1 tới.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ tận dụng chuyến thăm này để bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, cũng như bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Anh.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Thủ tướng May vào ngày 10/1 tới, ngày thứ hai diễn ra thảo luận về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May tại Hạ viện Anh.

Hai Thủ tướng dự kiến sẽ có cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe sẽ có các cuộc thảo luận về tương lai quan hệ thương mại giữa hai nước hậu Brexit.

Trước đó ngày 7/1, Đài BBC dẫn các nguồn Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng May sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về dự thảo thỏa thuận nước này rời EU vào ngày 15/1 tới.

Thủ tướng May đã buộc phải hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo trên hồi tháng 12/2018, sau khi bà lo ngại rằng văn kiện này sẽ bị đa số nghị sỹ phản đối.

Chính phủ Anh trước đó cũng công bố cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 14/1 tới./.
Diễm Quỳnh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)