Gioi chuc EU hoi thuc cac nuoc thanh vien Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 30/8 kêu gọi các nước thành viên "có trách nhiệm hơn" và đảm bảo chiến dịch của EU cứu người di cư tiếp tục được tiến hành chống nạn buôn người trên Địa Trung Hải.

Phát biểu trước thềm cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng quốc phòng EU tại thủ đô Viena của Áo, bà Mogheria kêu gọi các bộ trưởng thể hiện "thái độ mang tính xây dựng" đối với việc duy trì chiến dịch Sophia hiện do Italy chỉ huy.

Bà Mogheria nêu rõ: "Sẽ rất tốt nếu các nước thành viên EU có trách nhiệm hơn. Điều quan trọng là chúng ta duy trì được chiến dịch này. Đây vốn là một thành tựu đáng kể đối với toàn thể EU."

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết chiến dịch Sophia sẽ kéo dài đến cuối năm nay, thời điểm bà hy vọng các nhà lãnh đạo EU sẽ giải quyết được vấn đề phân bổ giữa các nước thành viên EU đối với số người di cư tới châu Âu.

[Italy đề xuất cơ chế luân phiên cảng tiếp nhận người di cư]

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào tháng Chín tới tại thành phố Salzburg của Áo, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, để thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư.

Chiến dịch quân sự Sophia được triển khai từ năm 2015 sau hàng loạt vụ đắm tàu tại Địa Trung Hải. Đến nay, chiến dịch này đã cứu được hàng nghìn người di cư lênh đênh trên Địa Trung Hải.

Ngày 29/8 vừa qua, Italy đã đề nghị EU áp dụng cơ chế luân phiên các cảng biển tiếp nhận những người di cư được cứu trên biển, theo đó Pháp và Tây Ban Nha là những nước đầu tiên trong danh sách này.

Ngoài ra, Hy Lạp và Malta cũng phải chia sẻ tiếp nhận người di cư được cứu trên biển-vốn là căn nguyên khiến châu Âu rơi vào tình trạng chia rẽ sâu sắc hiện nay.

Vấn đề này sẽ được Italy đưa ra thảo luận với các đối tác châu Âu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng EU tại Viena./.

(TTXVN/Vietnam+)