Bãi thử hạt nhân ngầm Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

 Theo Yonhap, ngày 9/7, trang mạng 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định rằng Bình Nhưỡng vẫn duy trì khả năng sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào, mặc dù không có hoạt động mới nào bị phát hiện tại khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy một vụ thử sắp xảy ra.

Căn cứ hình ảnh vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 28/6-5/7, trang mạng này nêu rõ: "Không có hoạt động mới đáng kể nào được tiến hành."

Tuy nhiên, 38 North cũng nhấn mạnh rằng đánh giá trước đó của họ vẫn có cơ sở.

Đánh giá cho rằng những vụ thử hạt nhân mới có thể xảy bất cứ lúc nào, một khi giới lãnh đạo Triều Tiên quyết định thực hiện.

[Lãnh đạo Triều Tiên đưa ra mệnh lệnh bí mật về vũ khí hạt nhân]

Theo trang mạng này, dường như có một sự "dọn dẹp toàn diện" tại cơ sở Punggye-ri, vốn nằm tại khu vực đồi núi thuộc một tỉnh phía Đông Bắc nước này. Điều này được cho là bất thường tại khu vực luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng cao để tiến hành một vụ thử hạt nhân mới khi có chỉ thị bất ngờ.

Trong tháng 6/2017, một số thông tin truyền thông cho hay các vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện nhiều thay đổi và hoạt động ở mức độ cao tại lối vào của một đường hầm thuộc khu vực Punggye-ri.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân lần lượt vào các năm 2006, 2009, 2013, riêng năm 2016 có 2 vụ./.