Gioi phan tich: Lau Nam Goc bat ngo voi Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Đài Sputnik đưa tin tờ The Daily Beast ngày 23/8 đăng bài viết của David X - sáng lập viên blog về đề tài quân sự "War is boring" - nhận định rằng Hải quân Nga sẽ sở hữu “tàu ngầm hạt nhân bí ẩn” có khả năng đối đầu với tàu ngầm Jimmy Carter của Mỹ.

Nhà phân tích trên ghi nhận việc ngày 11/8, trên bến tàu tại Severodvinsk đã xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới có tên Moskva (tên gọi do tác giả bài viết đặt).

Theo David X, đây là phiên bản hiện đại của tàu ngầm Liên Xô những năm 1980 từng hoạt động ở Bắc Cực. Tàu Moskva được thiết kế như tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV (DELTA IV theo ký hiệu NATO) với thủy thủ đoàn 125 người trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa.”

Dự kiến, Moskva sẽ trở thành tàu “có nhiệm vụ đặc biệt” chuyên hoạt động với các trạm nguyên tử ngầm và thu thập dữ liệu thăm dò.

Theo nhà phân tích quân sự Mỹ Eric Wertheim, bất kể tàu ngầm hạt nhân mới có mục đích gì, sự xuất hiện của nó đang nói lên nguyện vọng của Nga trong việc hiện đại hóa hạm đội và thách thức Hải quân Mỹ trên biển cũng như trong lòng đại dương./.
(Vietnam+)