Hà Lan giúp Việt Nam tăng cường an toàn thực phẩm

Đại sứ quán Hà Lan đã phối hợp tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm từ phía cơ quan quản lý Hà Lan và doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện Làng Hà Lan 2013, ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan đã phối hợp với Tiểu ban Thực phẩm, Nông nghiệp và Nuôi trồng Thủy sản (FAASC) thuộc Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng tổ chức hội thảo “An toàn Thực phẩm - Nhiệm vụ khả thi?”

Hội thảo nhằm xây dựng diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm từ phía cơ quan quản lý Hà Lan và các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Sự kiện tập trung thảo luận kinh nghiệm của Hà Lan trong quá trình sử dụng cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tập trung, các phương pháp triển khai mô hình này tại Việt Nam, cũng như trao đổi các quy tắc thực hành tốt về tiêu chuẩn an toàn trong chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm có thể đưa vào áp dụng tại Việt Nam trong tương lai trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ và các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám cho biết: Việt Nam là quốc gia có điều kiện sản xuất nông sản tốt, luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng, gia tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu thô các sản phẩm nông sản, cùng với đó là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế khiến giá trị sản phẩm mang lại giá trị cao.

Vì vậy, kinh nghiệm của Hà Lan chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp ngành nông nghiệp phát triển tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu của thị trường châu Âu và thế giới.

Đánh giá về vấn đề an toàn thực phẩm, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, ông Joop Scheffers, cho rằng Việt Nam là nước sản xuất nhiều thực phẩm, nhưng vấn đề quan ngại là chất lượng an toàn thực phẩm.

Để giải quyết điều này, đòi hỏi nhà sản xuất phải có nguyên liệu đầu vào tốt, có môi trường, cơ chế để nhà sản xuất và xuất khẩu tham gia vào chuỗi cung ứng.

Hiện nay, Hà Lan là quốc gia đi đầu về nông nghiệp, nhà xuất khẩu nông nghiệp, thực phẩm ở Hà Lan luôn đóng vai trò quan trọng thứ hai về xuất khẩu và luôn coi đây là ngành có giá trị lớn, không chấp nhận sai lầm về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Việc chia sẻ kiến thức của Hà Lan tới doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp hiểu rõ hơn tầm quan trọng về an toàn thực phẩm, trong đó không chỉ dựa vào lòng tin mà còn phải tuân thủ tất cả các quy định trong suốt các bước của chuỗi cung ứng.

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Đại sứ Joop Scheffers đã ký Biên bản Ghi nhớ giữa Hà Lan và Chính phủ Việt Nam cho các dự án công-tư (PPP) trong tương lai về việc sản xuất và tạo giá trị cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục