Hà Nội: Bắt 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 3 người là Hà Quốc H, Bùi Văn H và Nguyễn Đắc Tr là đang thực hiện hoạt động khai thác cát.
Hà Nội: Bắt 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/10, thông tin từ Công an huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 đối tượng về tội “Vi phạm quy định khai thác tài nguyên,” quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự 2015. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Bốn đối tượng gồm An Ngọc Ph (sinh năm 1988, trú tại xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội); Hà Quốc H (sinh năm 1991, trú tại xã Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ); Bùi Văn H (sinh năm 1988, trú tại xã Kim Lập, Kim Bôi, Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Tr (sinh năm 2000, trú tại xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Trước đó, ngày 5/10, tổ công tác gồm các lực lượng Phòng Cảnh sát Môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an huyện Ba Vì phát hiện, bắt giữ 1 tàu hút tự hành mang số hiệu PT-2472 khi đang khai thác cát trái phép trên lòng sông Đà, thuộc địa phận xã Khánh Thượng, Ba Vì.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 3 người là Hà Quốc H, Bùi Văn H và Nguyễn Đắc Tr là đang thực hiện hoạt động khai thác cát.

[Truy tố 9 đối tượng dùng tàu thủy biển số giả khai thác cát trái phép]

Quá trình kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và hoạt động khai thác cát; đồng thời thừa nhận, hành vi khai thác cát nói trên là vi phạm pháp luật. Cả 3 đối tượng khai nhận đều là người làm thuê cho đối tượng An Ngọc Ph.

Tiến hành đo khối lượng cát trong 2 khoang chứa của tàu, lực lượng chức năng xác định có 289,5m3 cát. Ngay sau đó, tổ công tác đã tạm giữ người và phương tiện để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 23/10, khi làm nhiệm vụ trên tuyến sông Đà thuộc địa bàn xã Thái Hòa (Ba Vì), tổ công tác liên ngành gồm Đội Cảnh sát đường thủy số 1 (Phòng Cảnh sát Giao thông), Đội 3 (Phòng Cảnh sát Môi trường), Đội Cảnh sát kinh tế và Công an xã Thái Hòa (Công an huyện Ba Vì) đã phát hiện tàu NĐ 2453 đang khai thác cát trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện khoang chứa hàng tàu NĐ 2453 có khoảng 150m3 cát đen.

Trên tàu có hai người là Ngô Văn K (sinh năm 1983, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn C (sinh năm 1989, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Những người này không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã đưa tàu NĐ 2453 vào chân cầu Trung Hà thuộc địa bàn huyện Ba Vì để tạm giữ; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Phú Thọ điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục