Hà Nội: Các món chay, cỗ chay đắt khách dịp Rằm tháng Bảy

Năm nay, xu hướng ăn chay thực dưỡng hay đồ chay từ thực vật đang chiếm ưu thế, mọi người bỏ dần thói quen ăn chay giả mặn làm từ bột, gia vị công nghiệp.
Hà Nội: Các món chay, cỗ chay đắt khách dịp Rằm tháng Bảy ảnh 1Các mâm cỗ chay đều được bày biện rất đẹp mắt. (Ảnh: Nhà hàng Vị Lai)

Xu hướng ăn chay vào ngày mùng Một hay ngày Rằm đang ngày càng phổ biến, trong dịp Rằm tháng Bảy, nhu cầu này còn tăng cao hơn nhiều so với những tháng khác. Năm nay, các nhà hàng chay tại Hà Nội cũng cho biết đều đông khách hơn hẳn mọi năm.

Nếu như những năm trước, phải gần ngày Rằm mới đông khách thì năm nay khách đến ăn chay tấp nập rải rác suốt từ đầu tháng Bảy Âm lịch tới nay. Nhu cầu ăn chay, cúng chay ngày Rằm ngày càng tăng, do đó các nhà hàng năm nay đều nhận đặt các món chay, cỗ chay mang về. Hầu hết các nhà hàng đều đưa ra thực đơn theo các combo với giá từ 400.000-1.000.000 đồng để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Anh Nguyễn Tiến Hùng, Quản lý Nhà hàng chay Vị Lai (67 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, so với dịp Rằm tháng Giêng thì khách trong Rằm tháng Bảy đông hơn hẳn. Ngay từ đầu tháng, khách đến ăn chay đã đông hơn so với các tháng trước.

“Nếu như trước đây tỷ lệ ăn chay vì tâm linh chiếm ưu thế thì gần đây xu hướng ăn chay vì sức khoẻ đã tăng lên rất nhiều so với trước. Trong tháng Bảy Âm lịch, khách đặt bàn ngày thường tăng gần gấp đôi so với bình thường. Dịp Rằm với nhà hàng thì số lượng khách hàng quá tải,” anh Nguyễn Tiến Hùng cho biết.

Mặc dù lượng khách ăn chay ngày càng tăng nhưng không vì thế mà các nhà hàng chay lơ là việc xây dựng thực đơn hấp dẫn, đa dạng. Xu hướng người dân ăn chay và cúng chay ngày càng nhiều hơn. Do đó, các nhà hàng không chỉ một loại bình thường mà có cả đồ chay Việt Nam, Âu, Á.

Chị Nguyễn Thu Hường (Long Biên, Hà Nội) đã đặt một mâm cỗ chay với giá hơn 600.000 đồng để cúng trong dịp Rằm chia sẻ: “Năm nay, thực đơn cỗ chay của các nhà hàng đều khá đa dạng nên tôi khá dễ dàng để lựa chọn. Đặc biệt, cỗ chay năm nay được trình bày rất đẹp, chỉ với từ 400.000-800.000 đồng là có thể có một mâm cỗ chay đẹp mắt.”

[Sôi động thị trường hoa quả nội dịp lễ Vu Lan báo hiếu]

Theo anh Nguyễn Tiến Hùng, năm nay Nhà hàng Vị Lai có tới 10 combo chia thành 2 set chay Á và Âu có giá từ 620.000-1.400.000 đồng. Set Âu bao gồm 5 combo: Bảo An, Gia An, Đông An, Cẩm An, Hải An và Set Á gồm 5 combo: Huệ, Diệu, Tâm, Trí, Tuệ.

Hà Nội: Các món chay, cỗ chay đắt khách dịp Rằm tháng Bảy ảnh 2Các combo cỗ chay có giá từ 620.000-1.400.000 đồng. (Ảnh: Nhà hàng Vị Lai)

Theo khảo sát của phóng viên, Nhà hàng Minh Chay (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Mâm Hiếu Tử Tâm (Đống Đa, Hà Nội), cơm chay An Phúc (Hoàng Cầu, Hà Nội)… cũng đều có những combo mâm cỗ với tên gọi rất ấn tượng. Các món cỗ chay cũng rất đa dạng, từ đơn giản như xôi gấc ba tầng, măng tây xào ngũ sắc, nem hải sản, mỳ, canh… cho tới những món ăn có tên gọi mỹ miều hơn như: kim kê hầm thuốc bắc, tôm sú chay chiên, canh thập toàn đại phúc ngô xào Dương Châu, xôi Phát lộc…

Anh Nguyễn Tiến Hùng cho biết xu hướng ăn chay đang tăng dần những năm gần đây. Đặc biệt, năm nay xu hướng ăn chay thực dưỡng hay đồ chay từ thực vật chiếm ưu thế. Mọi người đang bỏ dần thói quen ăn chay giả mặn làm từ bột, gia vị công nghiệp như: Gà, cá, bò...

Để phục vụ được hết nhu cầu ăn chay, cúng chay ngày càng tăng, các nhà hàng đẩy mạnh bán các món chay, cỗ chay mang về, anh Nguyễn Tiến Hùng cho biết combo mang về sẽ  là món không bị ảnh hưởng chất lượng khi để lâu hơn (2-3 tiếng) hoặc làm nóng lại (cúng xong ăn). Những combo này sẽ dễ bày, được bày trí đẹp và xu hướng truyền thống nhiều hơn.

Tại nhà hàng Bể Cá (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận làm những cỗ chay Rằm giao hàng tận nhà, khách hàng chỉ mất khoảng 5-10 phút làm nóng lại thức ăn là có thể có hoàn thành một mâm cỗ chay. Nhân viên nhà hàng cho biết năm nay nhu cầu cúng chay tăng mạnh, thực đơn nhà hàng có nhiều món chay có sẵn để có thể phục vụ khách hàng, trong đó bánh chưng chay đang “cháy” hàng.

Hà Nội: Các món chay, cỗ chay đắt khách dịp Rằm tháng Bảy ảnh 3Thực đơn các món chay năm nay rất đa dạng. (Ảnh: Nhà hàng Vị Lai)

Chị Cẩm Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) chuyên bán các sản phẩm chay có sẵn như giò chả chay, nem chay, nộm chay, bánh chay, cá, bò, gà, tôm chay… cho biết lượng khách hàng đặt đồ chay năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái.

“Nấu cỗ chay cũng không quá khó, khách hàng mua giò chả, bánh chưng chay, gà chay thì chỉ cần xào thêm rau, nấu thêm canh nữa là có thể dễ dàng hoàn thành mâm cỗ chay,” chị Cẩm Vân chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục