Hà Nội: Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hiệp “khùng” từ 9-10 năm tù

Bị cáo Hiệp "khùng" bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” liên quan vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà trọ ở Hà Nội hơn 4 năm trước, khiến hai người chết và gây thiệt hại hàng tỷ đồng.
Hà Nội: Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hiệp “khùng” từ 9-10 năm tù ảnh 1Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên tòa ngày 28/11. (Nguồn: VOV)

Ngày 28/11, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng,” sinh năm 1947, ở tại Ngọc Khánh, quận Ba Đình) trong vụ cháy nhà trọ cạnh Bệnh viện Nhi (Hà Nội) xảy ra cách đây hơn bốn năm, làm chết hai người và gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực. Vụ án đã nhiều lần bị hoãn phiên xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung để thu thập thêm chứng cứ.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.”

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Quá trình kinh doanh, bị cáo tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng (nâng số tầng) nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy (gỗ dán, tôn xốp) không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của bị cáo Hiệp không đảm bảo có ít nhất hai lối thoát nạn ở mỗi tầng; cầu thang sắt để lên xuống trong nhà cũng không đạt chuẩn; không có thiết kế hệ thống điện theo quy định, tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ là vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

[Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cháy khu nhà trọ của ông Hiệp 'khùng']

Các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều 17/9/2018 tại khu nhà trọ đã làm chết hai người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (sinh năm 1976) và chị Hà Thị Lành (sinh năm 1977, ở Phú Thọ).

Vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trị giá gần 1,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hiệp mức án từ 9 năm đến 10 năm tù. Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá bị cáo Hiệp có thái độ khai báo không thành khẩn, không nhận tội, chưa nhận thức ra hành vi vi phạm của bản thân.

Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2 tỷ đồng nhưng bị cáo chưa bồi thường cho các bị hại. Hiện, bị cáo Hiệp mới bồi thường 130 triệu đồng cho hai nạn nhân tử vong. Vì vậy, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian.

Công tố viên cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Hiệp do trong thời gian qua, bị cáo đã có một số đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động tình nguyện, đã có ý thức bồi thường cho gia đình nạn nhân bị tử vong…

Tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Hiệp không đồng tình với quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát. Bị cáo Hiệp cho rằng: Điểm cháy không xuất phát từ nhà bị cáo và bị cáo không đồng ý nguyên nhân do quá tải dẫn đến chập điện như cáo trạng nêu. Chập điện có rất nhiều nguyên nhân, vụ cháy là tai nạn nên bị cáo phải không chịu trách nhiệm về hậu quả vụ cháy.

Quá trình tranh luận, bị cáo Hiệp nhiều lần đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ nguyên nhân cháy, nơi ngọn lửa bắt nguồn; đồng thời cho rằng nếu không làm rõ được những vấn đề này, bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự, chỉ phải bị xử lý hành chính vì vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài, dự kiến sẽ tuyên án vào sáng 1/12./.

Hà Nội: Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hiệp “khùng” từ 9-10 năm tù ảnh 2Vụ cháy nhà trọ hồi năm 2018 làm chết hai người và gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhiều hộ dân. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục