Hà Nội: Hơn 1.000 người đăng ký thẻ căn cước công dân 12 số

Thẻ căn cước 12 số sẽ là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
Hà Nội: Hơn 1.000 người đăng ký thẻ căn cước công dân 12 số ảnh 1Nhiều người dân đã đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội để đăng ký thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 4/1 - ngày đầu tiên thực hiện cấp căn cước công dân cho người dân từ 14 tuổi tại Hà Nội, hơn 1.000 trường hợp người dân đến 31 điểm cấp đăng ký tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (PC64, Công an Hà Nội) và 30 địa điểm khác tại trụ sở tiếp dân của công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tại khu vực làm thủ tục đăng ký căn cước công dân của tiếp dân của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, hàng trăm người dân ngồi tại 20 hàng ghế và ba dãy bàn ở khu vực quy định chờ lần lượt được cán bộ của đơn vị cấp phát, hướng dẫn kê khai những thông tin có liên quan vào tờ khai. Tại đây, PC64 cũng đã chuẩn bị hai dây chuyền cấp thẻ căn cước công dân với 10 bàn phục vụ cùng hệ thống cấp thẻ từ lấy dấu vân tay, chụp ảnh, vào hồ sơ hoàn toàn tự động bằng công nghệ kỹ thuật số sẵn sàng giúp người dân đăng ký căn cước.

Vừa nhiệt tình hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký, trung tá Nguyễn Văn Hương, Phó đội trưởng Đội cấp chứng minh nhân dân, PC 64-Công an thành phố Hà Nội, vừa cho biết thẻ căn cước 12 số sẽ là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Khi đến đăng ký, người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu đến là có đầy đủ thông tin cá nhân để điền vào tờ khai.

So với chứng minh thư, có căn cước công dân, người dân sẽ không phải xác nhận qua công an xã, phường… bớt đi lại cho công dân. Sau khi xây dựng được tàng thư căn cước công dân, người dân sẽ không phải mang theo sổ hộ khẩu đến làm căn cước, sẽ rất tiện lợi trong công tác hành chính.

Theo trung tá Hương, để triển khai thực hiện, PC64 đã tập huấn cho hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc các quận, huyện tại 31 điểm của thành phố về việc cấp loại thẻ mới này. Về cơ bản, chứng minh thư 12 số và căn cước công dân giống nhau vì cả hai cùng được cấp tại thời điểm công dân đủ từ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nội dung trong thẻ với 20 cột mục tại hai loại giấy tờ này có sự khác nhau ở tên gọi, phần dân tộc được thay bằng quốc tịch; dấu của Bộ Công an được thay bằng Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, một điểm khác nhau là hạn sử dụng. Trong đó, hạn của chứng minh thư là 15 năm; thẻ căn cước sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Sau 60 tuổi công dân không cần đổi.

"Khi người dân làm thủ tục cấp, đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc chứng minh thư cũ và trả cho người dân giữ. Khi gặp khó khăn trong việc công chứng, hay giao dịch ngân hàng, bảo hiểm... người dân có thể xuất trình chứng minh thư đã bị cắt góc và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết như bình thường. Sau khi đăng ký thông tin xong, người dân sẽ nhận được giấy hẹn. Việc cấp thẻ căn cước sẽ hoàn thành trong bảy ngày," trung tá Hương cho biết.

Theo đại tá Lê Học Thu, Trưởng Phòng PC64, tại thời điểm hiện nay, do chứng minh nhân dân loại 9 và 12 chữ số vẫn có giá trị sử dụng như thẻ căn cước công dân, người dân không nên đổ dồn đi làm thẻ nếu chưa thực sự cần thiết để tránh tình trạng quá tải, mất thời gian. Ngoài ra người dân cũng không nhất thiết đi xét nghiệm máu vì thông tin này có cũng được, không có cũng được./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục