Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Chiều 18/10, tại buổi làm việc của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố để chuẩn bị Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã báo cáo, kiến nghị và đề xuất với Quốc hội những vấn đề nổi bật trên địa bàn thành phố.

Theo đó, để có cơ sở pháp lý huy động và phát huy các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, quản lý đô thị, đặc biệt là khắc phục những khó khăn, vướng mắc, phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố sau mở rộng địa giới hành chính,

Bên cạnh đó, Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Đầu tư công để các địa phương có căn cứ pháp lý đồng bộ, đủ tầm thực hiện quản lý Nhà nước về nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách Nhà nước một cách có hiệu quả.

Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội xem xét, sửa điều 37 của Luật Đất đai 2003 để phù hợp với thực tiễn của các địa phương; xem xét, sửa đổi một số điều của Luật điện lực để giải quyết vướng mắc về kinh phí đầu tư các hạng mục điện thuộc các dự án xây dựng hạ tầng do ngân sách đầu tư.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung một số điều còn khác biệt, chồng chéo đối với hoạt động đầu tư xây dựng đang được quy định tại các luật: xây dựng, đầu tư, đất đai, quy hoạch đô thị, hoạt động bất động sản, nhà ở... để tạo thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng tại các địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết tới đây thành phố sẽ đẩy mạnh luân chuyển cán bộ về cơ sở, nhất là bác sỹ, kỹ sư để tăng cường hiệu quả phát triển kinh tế và nâng cao đời sống dân cư. Thành phố cũng quyết tâm tổ chức phân làn các tuyến phố hiện tại và tiếp tục mở rộng thêm nhiều tuyến phố khác. Đây là cơ sở để góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Về bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề thiếu trường mầm non trong nội đô, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định các cấp chính quyền thành phố đang ráo riết giải quyết. Quan điểm của thành phố là đối với khu vực nội đô không còn đất sẽ tính tới việc di chuyển trụ sở cơ quan công quyền để nhường đất cho xây dựng trường học...

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 9 tháng năm nay của thành phố.

Đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng, đoàn Đại biểu Quốc hội và các cơ quan thành phố cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công việc, đoàn kết cùng nhau góp sức giải quyết các vấn đề chung của Thủ đô như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu trường mầm non...

Cùng với đó, các cấp chính quyền thành phố tích cực tham gia các hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng cử tri và chủ động vào cuộc giải quyết. Chỉ có như thế mới không để những vấn đề đơn giản trở nên phức tạp, vụ việc nhỏ nảy sinh thành việc việc lớn hơn...

Bên cạnh đó, các Đại biểu Quốc hội cũng cần tích cực tham gia tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức công dân, xây dựng văn hóa giao thông, nếp sống văn minh, thanh lịch..../.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)