Trạm y tế B xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã rơi vào tình trạng "mồ côi" nhiều năm nay (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang phải còng lưng gánh số tiền khoảng 2 tỷ đồng nợ đọng do… phấn đấu đạt tiêu chí xã Nông thôn mới. Trớ trêu là trạm y tế B có vốn đầu tư lên tới 5 tỷ đồng tại địa bàn xã này vẫn bị bỏ hoang tới gần 10 năm nay. Trong khi đó, người dân vẫn vất vả đi xa mỗi khi đau ốm...

Mặc dù nhà chỉ cách trạm y tế B xã Trần Phú (Chương Mỹ, Hà Nội) không xa, nhưng từ gần 10 năm nay, mỗi khi có bệnh, chị Bùi Thị Hòa (thôn Đồng Ké) vẫn phải lặn lội cả chục cây số để tới khám, chữa ở trạm trung tâm. Không giấu nổi bức xúc, chị Hòa cho hay: “Từ năm 2008, trạm y tế B đã bắt đầu được xây dựng. Tuy nhiên, cho tới tận bây giờ, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng.”

Cửa đóng, then cài... là tình trạng phổ biến của dãy phòng khang trang tại đây trong nhiều năm qua (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Dẫn chúng tôi ra khu vực trạm y tế B xã Trần Phú, chị Hòa ngao ngán kể: Năm chị sinh cháu trai đầu lòng, mặc dù công trình này đã được hoàn thành nhưng lại “bỏ hoang”, trạm chính lại cách quá xa nhà, nên chị buộc lòng phải đẻ tại nhà.

Theo quan sát của chúng tôi, trạm y tế B của xã Trần Phú được xây dựng trên diện tích chừng 500m2 với một tòa chính hai tầng khá khang trang. Ngoài ra, một loạt các hạng mục phụ trợ khác cũng đã được hoàn thiện bao gồm bể chứa nước, nhà để xe, nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, từ khi được hoàn thiện tới nay, công trình trị giá tới 5 tỷ đồng này hoàn toàn không được sử dụng. Mưa, nắng… khiến cho trạm “mồ côi” nhanh chóng rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ các phòng tại đây hoặc bị khóa trái, hoặc buộc tạm bợ bằng… dây thép gỉ. Hệ thống kính vỡ tung, văng tung tóe khắp dọc các hành lang. Thậm chí, các gốc trống như gầm cầu thang, tường tiếp nối các dãy… đã được “chuyển đổi” thành nơi để rác lộ thiên.

Mặc dù có tổng vốn đầu tư trong 2 giai đoạn là hơn 5 tỷ đồng nhưng công trình này do bị bỏ rơi quá lâu nên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đáng chú ý, tại một số phòng, giường bệnh và các trang thiết bị y tế bị xếp ngổn ngang, không có người bảo quản.

Bà Đinh Thị Lan, người dân thôn Đồng Ké, năm nay đã gần 80 tuổi không giấu nổi nỗi buồn. Theo bà Lan, ngày Nhà nước chính thức khởi công xây dựng trạm B, toàn bộ gần 1.000 hộ dân thôn Đồng Ké hết sức vui mừng vì từ nay họ sẽ không phải đi cả chục cây số ra trạm chính để khám chữa bệnh. Thế nhưng, càng vui mừng, họ lại càng thất vọng vì trạm B đã bị bỏ rơi ngay khi nó vừa ra đời.

Điều đáng nói, Đồng Ké là thôn xa trung tâm nhất của huyện Chương Mỹ. Đây cũng là thôn tập trung bà con người Mường sinh sống, điều kiện vật chất và đi lại còn hết sức khó khăn.

Theo anh Nguyễn Viết Đăng, trưởng thôn Đồng Ké: Nguyện vọng của bà con bây giờ là sớm đưa trạm y tế B vào sử dụng để tránh lãng phí và thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh của nhân dân.

Điều đáng nói, công trình trị giá 5 tỷ bị bỏ hoang ngay tại xã hiện đang nợ đọng khi xây dựng nông thôn mới khoản tiền 2 tỷ đồng. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Đình Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trần Phú cho biết thêm: Trạm y tế B của xã qua hai lần đầu tư với số vốn từ huyện Chương Mỹ lên tới trên 5 tỷ đồng. Mục đích của công trình là để phục vụ cho bà con 5 thôn nằm sát đường Hồ Chí Minh của xã.

Lý giải về nguyên nhân bỏ hoang, vị đại diện này cho biết: Sở dĩ, trạm xây xong không thể hoạt động được là do… thiếu cán bộ phụ trách.

“Theo quy định của Sở Y tế, xã Trần Phú chỉ có 7 cán bộ. Vì vậy, không thể vận hành cả hai trạm,” ông Bình nhấn mạnh.

Bản thân ông Bình cũng thừa nhận, việc để trạm y tế B không vận hành đã gây ra rất nhiều khó khăn cho bà con ở các điểm thôn xa trung tâm.

Để tránh lãng phí, thời gian qua, xã Trần Phú đã sử dụng Trạm y tế xã Trần Phú B làm điểm trực ban của Công an xã (chi nhánh 2). Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng này chỉ là tự phát.

“Hiện, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ đang tiếp tục làm việc với thành phố để tìm giải pháp tháo gỡ, tránh thất thoát và lãng phí tài sản,” ông Bình nói.

Ông Bình cũng thừa nhận, trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, Trần Phú hiện còn nợ 2 tỷ đồng. Việc “bỏ rơi” công trình 5 tỷ tại xã nghèo “gánh nợ” đang trở thành một nghịch lý khó chấp nhận ngay giữa thủ đô Hà Nội.

Trong lúc chờ đợi bài toán nhân sự được giải, hàng nghìn hộ dân vẫn sẽ phải chấp nhận cảnh vượt đường xa đi khám bệnh. Và khối công trình hàng tỷ đồng cũng vẫn xuống cấp, nhếch nhác thêm từng ngày.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến mới nhất của vụ việc./.