Hà Nội: Trang nghiêm nghi thức tắm và rước Phật vòng quanh làng

Hàng ngàn người dân, Phật tử đã cùng nhau thực hiện nghi thức tắm và rước Phật vòng quanh làng Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) trong niềm hân hoan hướng về ngày Phật Đản.

Chiều 19/5 (tức ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại chùa Bằng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra Đại lễ Phật Đản Phật Lịch năm 2568 - Dương Lịch 2024. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chiều 19/5 (tức ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại chùa Bằng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra Đại lễ Phật Đản Phật Lịch năm 2568 - Dương Lịch 2024. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 1.jpg
Chiều 19/5 (tức ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại chùa Bằng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra Đại lễ Phật Đản Phật Lịch năm 2568 - Dương Lịch 2024. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 2.jpg
Hàng năm cứ mỗi độ tháng 4 Âm lịch, những người hướng về đạo Phật tại khu vực làng Bằng đều cảm thấy hân hoan háo hức khi chờ đón mừng ngày Phật đản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 3.jpg
Ngôi chùa Bằng từ đầu tháng 4 Âm lịch đến nay lúc nào đông nghịt du khách, Phật tử ra vào thắp hương mừng ngày Phật đản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 4.jpg
Ngay từ đầu giờ chiều ngày 19/5, nàng nghìn tăng ni, Phật tử và người dân đổ về chùa Bằng để mừng ngày Phật đản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 5.jpg
Nghi thức tắm Phật cũng là nghi lễ linh thiêng nhất trong Đại lễ Phật Đản. Tắm Phật là để niệm ân Đức Phật, cúng dàng chư Phật trong ba đời, đồng thời gột rửa ba nghiệp thân - khẩu - ý của mỗi người. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 6.jpg
Lễ Phật đản từ lâu đã trở thành ngày lễ hội lớn của tăng ni, phật tử, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 7.jpg
Đại lễ Phật đản kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Đại lễ được tổ chức từ mùng 8/4 đến rằm tháng Tư Âm lịch hằng năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 8.jpg
Đại lễ Phật đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật, mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử cùng những lời dạy của Ngài. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 9.jpg
Thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân trong khu dân cư Bằng Liệt, đoàn rước Phật của chư Tăng Phật tử chùa Bằng đã diễu hành qua các tổ dân phố để người dân có thể chiêm bái. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 10.jpg
Đoàn đi bộ rước Phật di chuyển qua khắp các ngõ ngách của làng Bằng Liệt. Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật, đội bát âm, đội múa sen hoà trong tiếng niệm Phật âm tạo nên không khí đầy thiêng liêng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 11.jpg
Đoàn người đi nối tiếp nhau qua từng ngõ nhỏ, tới đâu cũng thấy những bàn thờ được người dân lập sẵn đầy trang nghiêm và chắp tay thành kính trước cửa đón chào đoàn rước đi qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 12.jpg
Đoàn người rước Đức Phật, hoa, cờ diễu hành qua các con ngõ nhỏ ở làng Bằng Liệt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 13.jpg
Đoàn diễu hành đi đến đâu, người dân và phật tử hai bên đường cung kính, chào đón. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 14.jpg
Đoàn làm lễ rước Phật quanh khu dân cư Bằng Liệt với mong muốn đưa hình ảnh Đạo Phật tới gần hơn với người dân, để người người nhà nhà bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 15.jpg
Nhiều gia đình đã đưa cả nhà ra đón chờ đoàn rước đi qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 16.jpg
Một số người dân, em nhỏ cũng thích thú gia nhập đoàn rước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_phat dan 2024 17.jpg
Hai em bé sinh đôi được các sư thầy đi qua chúc phúc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục