Hà Nội: Xây dựng kịch bản tiêm vaccine theo quy trình của Bộ Y tế

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân. Theo đó, mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine.
Hà Nội: Xây dựng kịch bản tiêm vaccine theo quy trình của Bộ Y tế ảnh 1Hà Nội xây dựng các kịch bản để sẵn sàng tiêm vaccine theo đúng quy trình an toàn của Bộ Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với báo chí ngày 21/7, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các đơn vị chức năng đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, với phương châm đặt an toàn của người dân lên trên hết.

“Hà Nội đủ năng lực để tiếp nhận, bảo quản và thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Đủ năng lực triển khai tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày

Ông Chu Ngọc Anh cho biết để sẵn sàng tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ.

Theo đó, Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới.

[Hà Nội: "Lơi lỏng" ngay ngày thứ 3 thực hiện Công điện 15?]

Trước mắt, mục tiêu của thành phố là xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm.

Bên cạnh đó, để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm. Hiện tại, thành phố sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm và cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới.

Để sẵn sàng, Chủ tịch thành phố yêu cầu ngành Y tế Hà Nội khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại và 1.200 dây chuyền phải thật đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, ngành y tế cần xây dựng kịch bản tổ chức tiêm một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng.

Chủ tịch thành phố nhấn mạnh quá trình thực hiện ngành y tế phải phấn đấu đạt mức cao về số lượng, nhưng không chạy theo số lượng mà phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vaccine phòng COVID-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên).

“Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều vaccine theo quy cách đóng gói của vaccine Astra Zeneca. Do đó sở phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vaccine khác nhau; bao gồm cả những vaccine đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp cũng như lên phương án vận chuyển, phân phối vaccine cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời,” ông Chu Ngọc Anh lưu ý.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19, do đó ông Chu Ngọc Anh lưu ý Sở Y tế cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.

Minh bạch thông tin tiêm theo đúng thứ tự ưu tiên 

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế triển khai kế hoạch đề ra.

Cùng đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vaccine và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khoẻ và độ tuổi đi tiêm vaccine khi thành phố được phân bổ đủ lượng vaccine.

Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

Hà Nội: Xây dựng kịch bản tiêm vaccine theo quy trình của Bộ Y tế ảnh 2Quá trình tiêm vaccine phải đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm chủng, Chủ tịch thành phố yêu cầu Ủy ban Nhân dân các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố.

Trong quá trình đi tiêm, người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cán bộ y tế phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo đúng tình trạng sức khoẻ, bệnh lý để bảo đảm an toàn khi tiêm vaccine.

Cán bộ y tế phải nắm chắc cách xử lý tình huống; ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khoẻ, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

Xiết chặt việc thực hiện Công điện 15 tại từng địa bàn cơ sở

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ông Chu Ngọc Anh cho biết những ngày gần đây, trong khi hầu hết người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm, vẫn còn một số trường hợp người dân chủ quan, lơ là, đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết; vẫn có hiện tượng hàng, quán dịch vụ không thiết yếu thực hiện không nghiêm yêu cầu dừng hoạt động.

Hà Nội: Xây dựng kịch bản tiêm vaccine theo quy trình của Bộ Y tế ảnh 3Hình ảnh người dân không thực hiện đúng quy định 5K và Công điện 15 khi đi làm test COVID-19 sáng 21/7 tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Hoàng Mai - Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

Vì vậy, ông đề nghị người dân nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng, tiếp tục phối hợp, hợp tác với chính quyền thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

“Chủ tịch các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 và các quy định của thành phố, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn Hà Nội,” Chủ tịch thành phố Hà Nội lưu ý thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục