Hà Nội ngăn chặn nguồn lây dịch COVID-19 qua dịch vụ vận tải

Trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, ngày 20/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khẩn lực lượng Công an và Giao thông Vận tải có giải pháp kịp thời.
Hà Nội ngăn chặn nguồn lây dịch COVID-19 qua dịch vụ vận tải ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt của các lái xe tại chốt kiểm tra cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã lây lan ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố qua dịch vụ vận tải là một trong những ưu tiên hàng đầu đang được Hà Nội triển khai.

Tuy nhiên, việc kiểm soát phương tiện từ bên ngoài vào thành phố bộc lộ không ít khó khăn, cần sớm tháo gỡ.

Ùn tắc tại chốt kiểm soát

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 8 giờ sáng ngày 20/7, tại chốt ở trạm thu phí Liên Ninh, cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ (thuộc huyện Thanh Trì), hàng nghìn chiếc xe nối đuôi nhau kéo dài hàng kilômét.

Trong khi đó, tại bàn khai báo y tế, hàng chục người cũng chen chúc nhau gây vất vả cho lực lượng kiểm soát. Các phương tiện phải mất nhiều giờ đồng mới vượt qua được điểm ùn tắc này.

Đáng chú ý, với hàng chục nghìn phương tiện qua đây mỗi ngày, việc kiểm soát toàn bộ xe vào Thủ đô hết sức khó khăn, dẫn tới tình trạng ùn tắc.

Tương tự, tại chốt trên Quốc lộ 5 (thuộc huyện Gia Lâm) vào lúc 10 giờ sáng ngày 20/7, hàng trăm phương tiện cũng nối đuôi nhau kéo dài khoảng 2 km, dẫn tới ùn tắc cục bộ.

Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ tại những chốt này khá mỏng, trong khi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, ảnh hưởng đến tốc độ thông xe ở khu vực này.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc cục bộ tại các điểm chốt nơi cửa ngõ Thủ đô.

Theo nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội, tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra tại một số chốt kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô, nhất là các chốt ở một số cửa ngõ như đề cập phía trên.

Do đó, lực lượng chức năng tại các chốt phải "căng mình" làm nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, kiểm tra y tế, vừa phải phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

[Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn để giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch]

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Hà Nội), cho biết cơ quan này đã huy động 795 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông, 421 cảnh sát cơ động, 812 cán bộ y tế, 539 cán bộ cơ sở và nhiều lực lượng khác tham gia 22 chốt trực 24/24 giờ.

Lực lượng liên ngành bảo đảm kiểm tra y tế tất cả các trường hợp đi lại trên xe khách, lái xe tải từ các nơi về qua Thủ đô với tinh thần ngăn chặn nguồn bệnh COVID-19 lây lan nhưng không “ngăn sông, cấm chợ.”

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội, qua 6 ngày triển khai 22 chốt phòng, chống dịch COVID-19 (từ ngày 14/7 đến ngày 19/7), lực lượng chức năng đã kiểm soát 55.892 phương tiện ra, vào Thủ đô; trong đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu 419 phương tiện quay đầu, với 320 phương tiện vận tải hành khách; đồng thời, kiểm soát 28.957 người, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp nghi nhiễm bệnh từ nơi khác có ý định qua Hà Nội.

Chặn nguồn lây

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều ngày 20/7, Phó Giám đốc Công an Hà Nội Trần Ngọc Dương cho biết, việc kiểm soát phương tiện tại 22 chốt kiểm soát tại cửa ngõ bắt đầu bộc lộ khó khăn.

Trước hết do thiếu lực lượng, nhất là cán bộ y tế dẫn đến tình trạng ùn tắc khi thực hiện thủ tục khai báo, kiểm tra y tế và xét nghiệm tại các chốt.

Để khắc phục tình trạng ùn tắc xảy ra tại các điểm kiểm soát, Công an thành phố đang rà soát lại, tập trung cho 8-10 chốt trọng điểm có lượng phương tiện lớn, bố trí thêm nhân lực để giảm tải tại các chốt này trước.

Ngoài ra, đơn vị cũng đang tính toán phân làn xe tải, xe container để xe chỉ đi qua, không dừng ở Hà Nội được tách làn di chuyển nhanh qua chốt, tránh tình trạng ùn ứ.

Hà Nội ngăn chặn nguồn lây dịch COVID-19 qua dịch vụ vận tải ảnh 2Lượng phương tiện qua Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, vào trung tâm Thành phố Hà Nội rất đông gây ùn tắc kéo dài. (Ảnh: TTXVN phát)

Để ngăn chặn nguồn lây dịch COVID-19 qua dịch vụ vận tải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho biết, ngay khi nhận Công điện 15/CĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải đã cho dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố; giảm 50% tần suất vận tải hành khách công cộng.

Sở cũng phối hợp tích cực các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tại 22 chốt chặn tại khu vực cửa ngõ, đảm bảo các quy định của thành phố.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng đã có hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện. Những phương tiện có thẻ sẽ được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh," gồm xe ôtô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; xe ôtô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang bị phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào "luồng xanh" được thực hiện trên Cổng thông tin đăng ký trực tuyến tại địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn.

Các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QRCode để dán lên xe.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ điện thoại, Zalo với ông Nguyễn Quang Huy 0912357845, ông Bùi Thanh Tùng 0972756888 để được giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên (nếu có).

Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tại 22 điểm chốt trên địa bàn, đối với phương tiện đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện sẽ cho qua ngay. Cần thiết thì kiểm tra xác suất và hạn chế để xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Ban Duy tu cùng Phòng Kết cấu bố trí biển báo, phối hợp với Thanh tra phân loại "luồng xanh" để các phương tiện được di chuyển thuận tiện.

Đối với các phương tiện cá nhân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Công an thành phố Hà Nội đã nghiên cứu và có biện pháp để giải quyết nhanh nhất các thủ tục để người dân thuận tiện trong việc lưu thông; trong đó, cố gắng tối đa giảm thủ tục hành chính.

Về đường hàng không, ông Vũ Văn Viện cho biết, vẫn còn 9 sân bay khu vực phía Nam có chuyến bay ra Hà Nội với lượng khách trung bình 2.000-3.000 người/ngày; trong đó, chủ yếu là khách từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, ngày 18/7 là 1.830 người, ngày 19/7 là 1.377 người và đang giảm dần còn khoảng 500-600 người/ngày. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ phối hợp với sân bay Nội Bài nắm danh sách hành khách.

Tuy nhiên, việc quản lý cần chặt chẽ hơn, đề nghị quận, huyện giám sát chặt người về từ Thành phố Hồ Chí Minh cách ly nghiêm túc tại nhà.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị thành phố chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương xét nghiệm cho lực lượng Thanh tra Giao thông, lái, phụ xe buýt trên địa bàn vì đây là lực lượng tuyến đầu và cũng là nhóm có nguy cơ cao.

Trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, ngày 20/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo khẩn lực lượng Công an và Giao thông Vận tải có giải pháp kịp thời khắc phục ngay tình trạng này.

Ngày 15/7, tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài và khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đã yêu cầu: “Các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ,” thành phố đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch.

Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19.

“Đấu nối thông tin ngay từ biển số xe, điện thoại lái xe với các ứng dụng khai báo y tế mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Thành phố khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nêu rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục