Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phía trước) phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở Tokyo ngày 30/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/1, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung 2.710 tỷ yen (khoảng 25 tỷ USD) cho tài khóa 2017 (kéo dài đến ngày 31/3/2018) nhằm tăng cường đầu tư cho lĩnh vực an sinh xã hội và khắc phục, phòng ngừa thiên tai.

Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 482 tỷ yen để đẩy nhanh việc xây dựng các vườn trẻ, nhà mẫu giáo nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt các cơ sở chăm sóc trẻ em, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng suất lao động.

Khoảng 1.260 tỷ yen sẽ được chi cho các chương trình đối phó với thiên tai, bảo hộ ngành nông nghiệp trước khi gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và một số lĩnh vực công khác. Riêng số tiền chi cho việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa mới chưa được công bố.

Dự thảo ngân sách trên được đưa ra hơn 1 tháng sau khi Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho năm tài khóa 2018 trị giá 97.710 tỷ yên (tương đương 862 tỷ USD) trong bối cảnh quốc gia này đang tìm cách tăng cường năng lực phòng vệ trước mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, trong đó 23.300 tỷ yen được dành riêng để trả nợ công và số tiền còn lại dành cho chi tiêu chính sách, chủ yếu là cho an sinh xã hội.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp dự thảo ngân sách quốc gia Nhật Bản đạt tới kỷ lục mới và cũng là mức chi cao nhất cho những danh mục này từ trước tới nay.

Dự kiến, Thượng viện Nhật Bản sẽ thảo luận và sớm thông qua dự thảo ngân sách bổ sung nêu trên./.