Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ phối hợp cứu sống cả mẹ lẫn con khi tiếp nhận một sản bị bị tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não với nguy cơ tử vong cao.
Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật ảnh 1Bác sỹ thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 11/6, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, một sản phụ bị tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não với nguy cơ tử vong cao cả mẹ lẫn con đã được cứu sống nhờ sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ.

Bệnh nhân H.T.N.V. (sinh năm 1993, trú tại Hậu Giang) nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 4/6 trong tình trạng cấm khẩu, huyết áp rất cao (240/100mmHg), liệt nửa người phải, mang thai 34 tuần.

Trước khi nhập viện một giờ, bệnh nhân đột ngột đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi, méo miệng, yếu nửa người.

Các bác sỹ cấp cứu nhanh chóng kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch.

[Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật do khối u buồng trứng nặng 4kg]

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết não vùng nhân xám trung ương thái dương-trán trái do tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não.

Nhận thấy tình trạng mẹ và thai nhi rất nguy kịch, sau khi hội chẩn với nhiều chuyên khoa, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thống nhất phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tính mạng mẹ, lấy thai.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 30 phút, bé trai nặng 1.600 gram ra đời và nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ để điều trị chuyên khoa.

Người mẹ được chuyển đến Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) để hồi sức tích cực.

Ngày 11/6, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Đột quỵ.

Bác sỹ Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, cho biết hiện tại bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, tự thở tốt, tổng trạng ổn định, các rối loạn ban đầu đã được điều chỉnh.

Các bác sỹ Khoa Sơ sinh đang tập cho bé ăn dần qua ống thông dạ dày. Khi bé bú tốt và đủ theo nhu cầu thì bé sẽ được giao cho gia đình chăm sóc.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Thời, Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), tiền sản giật-sản giật là rối loạn chức năng đa cơ quan liên quan đến thai nghén, chiếm khoảng 2-10% số ca mang thai. Trong 2 thập kỷ qua tỷ lệ tiền sản giật đã tăng khoảng 25%, đặc biệt là nhóm tiền sản giật sớm.

Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng đối với cả mẹ và thai nhi, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong ở mẹ liên quan đến tăng huyết áp trong thai kỳ nói chung và tiền sản giật chiếm khoảng 14%. Tử vong ở mẹ liên quan đến tăng huyết áp trong thai kỳ đứng hàng thứ 2 sau băng huyết...

Ảnh hưởng của tiền sản giật-sản giật còn kéo dài sau sinh, liên quan đến lần sinh tiếp theo và là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch về sau.

Biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, kết hợp với tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị tốt bệnh lý kèm theo nếu có như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Các bác sỹ đưa ra lời khuyên: các sản phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, trang bị kiến thức để theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu tiền sản giật-tiền sản giật nặng qua thay đổi huyết áp, bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu để có kế hoạch điều trị tốt ngay từ đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục