Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật do khối u buồng trứng nặng 4kg

Êkíp các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiến hành phẫu thuật song hành cho một sản phụ: vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải nặng hơn 4kg.
Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật do khối u buồng trứng nặng 4kg ảnh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật thành công. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng do khối u nang buồng trứng nặng hơn 4kg, mổ lấy thai thành công bé trai 2,7kg.

Sản phụ N.T.K.T. (24 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ ngày 6/4 trong tình trạng con lần 2, thai 34 tuần 6 ngày, vết mổ cũ, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ.

Sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm và thực hiện khẩn xét nghiệm, các y bác sỹ xác định sản phụ T. có nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng lúc như: tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều, tiên lượng nặng.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển đến phòng cấp cứu. Êkíp các bác sỹ liên chuyên khoa Sản phụ khoa-Gây mê hồi sức-Sơ sinh tiến hành phẫu thuật song hành: vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải nặng hơn 4kg thành công. Tổng thời gian phẫu thuật là 120 phút.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé ổn định, tiếp tục được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê-Hồi sức tích cực-Chống độc và Khoa Nhi-Sơ sinh.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thụy Thúy Ái - Phó Giám đốc Bệnh viện, đây là ca u nang buồng trứng kích thước khổng lồ hiếm gặp. Ở phụ nữ bình thường không mang thai, khối u to như vậy cũng đã gây nên những vấn đề về sức khỏe. Ở phụ nữ mang thai, nguy cơ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, có thể gây tử vong cả mẹ và bé.

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thị Linh, trưởng êkíp cấp cứu, cho biết u nang buồng trứng là một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng với tỷ lệ mắc khoảng 5-10% phụ nữ và có thể phổ biến cả trong thai kỳ. Tuy nhiên, khối u phát triển lớn như trường hợp này là vô cùng hiếm gặp và nguy hiểm.

Qua kiểm tra lịch sử khám sức khỏe, sản phụ N.T.K.T không khám sức khỏe định kỳ và trong thời gian mang thai cũng không theo dõi thai kỳ thường xuyên theo lộ trình bác sỹ đề ra. Nguyên nhân là do sản phụ chủ quan bản thân còn trẻ, đã từng sinh con nên có nhiều kinh nghiệm.

[Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hiếm gặp]

Qua trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Đặc biệt, sản phụ mang thai 3 tháng đầu nên đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa uy tín, đầy đủ phương tiện, máy móc để có thể sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý trong thai kỳ, từ đó có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra, giúp sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục