Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) Ali Haydar Konca và Bộ trưởng Phát triển Muslum Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) Ali Haydar Konca và Bộ trưởng Phát triển Muslum Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/9 đã từ chức để phản đối chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã chấp thuận đơn từ chức của hai bộ trưởng nói trên và đang tìm người thay thế cho hai vị trí này.

Theo kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, hai bộ trưởng gốc người Kurd nói trên đã lớn tiếng chỉ trích Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và rời khỏi cuộc họp nội các thảo luận về chiến dịch quân sự chống PKK.

Hai quan chức này cho rằng chiến dịch truy quét kéo dài 2 tháng qua của quân đội nhằm vào các tay súng PKK đã tạo ra tình cảnh "hết sức tồi tệ" trong nước, đặc biệt là tại các thành phố có người Kurd sinh sống.

Ông Konca, nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd (HDP) nhấn mạnh rằng một cuộc chiến tranh thực sự đang hình thành và tình hình đất nước hiện còn tồi tệ hơn so với thời kỳ cao trào xung đột giữa chính phủ và PKK trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Ông Konca cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đẩy vào vòng xoáy bạo lực đẫm máu, trong đó nhiều cảnh sát, binh lính, các tay súng PKK, phụ nữ, trẻ em và người già đã thiệt mạng.

Ông cáo buộc Tổng thống Erdogan và đảng AKP đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với quy mô lớn hơn.

Việc hai bộ trưởng đồng thời từ chức phản ánh sự xói mòn lớn trong tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK , vốn đã xấu đi kể từ cuối tháng Bảy vừa qua, thời điểm chính phủ bắt đầu mở cuộc truy quét nhằm vào các căn cứ của PKK ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq, làm hàng trăm tay súng người Kurk thiệt mạng.

Theo các thống kê của chính phủ, các cuộc không kích và các chiến dịch truy quét trên đã tiêu diệt hơn 1.000 tay súng PKK./.