Hai buổi đấu giá tranh tại Mỹ đã thu về cả tỷ USD

Bất chấp khủng hoảng kinh tế, hai buổi đấu giá các tác phẩm hậu chiến và hiện đại của Christie's và Sotheby's vẫn thu về tới cả tỷ USD.
Hai nhà đấu giá hàng đầu thế giới là Christie's và Sotheby's đã thu về tới cả tỷ USD trong tuần qua chỉ nhờ có 2 buổi đấu giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại ở New York, tạo cảm giác giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chưa từng xuất hiện tại góc nhỏ này của thế giới. Cuối ngày 13/11, Christie đã phá tan nhiều kỷ lục khi có được cuộc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại mới đạt doanh thu cao nhất từ trước tới nay, với mức 412,24 triệu USD. "Doanh số của cuộc đấu giá tối nay đã lập kỷ lục so với mọi cuộc đấu giá khác liên quan tới các tác phẩm thời Hậu chiến và Hiện đại. Trong 6 năm qua, Christie's đã dẫn đầu thị trường này, đầu tiên là với kỷ lục hơn 200 triệu USD, rồi hơn 300 triệu USD và giờ là hơn 400 triệu USD" - Brett Gorvy,  lãnh đạo bộ phận nghệ thuật hiện đại ở Christie's nói. Dẫn đầu các tác phẩm giúp ghi kỷ lục lần này là một bức tranh do họa sĩ theo trường phái Biểu hiện Franz Kline vẽ với giá 40,4 triệu USD, cao gấp 4 lần kỷ lục đấu giá cho tác phẩm của ông đã đạt được trước đó. Christie's chỉ ước tính bức tranh thu về từ 20-30 triệu USD. Kết quả đột nhiên đã đưa Kline lên vị trí đầu tại thị trường nghệ thuật Biểu hiện, nơi có những tượng đài như Mark Rothko đang án ngữ. Trong buổi đấu giá, bức "Statue of Liberty" của Andy Warhol được bán với giá 43,76 triệu USD trong khi một bức tranh khác của Warhol là "Marlon," vốn mô tả diễn viên Marlon Brando trong một tư thế tạo dáng quen thuộc, được bán với giá 23,7 triệu USD, cao hơn nhiều bức giá dự kiến.
Hai buổi đấu giá tranh tại Mỹ đã thu về cả tỷ USD ảnh 1
Poster quảng bá tranh của Andy Warhol bên ngoài nhà đấu giá Christie's (Nguồn: AFP)
Tác phẩm "Tulips" của Jeff Koons, được tạo ra từ thép không rỉ mô tả những bông hoa tulip sặc sỡ, đã được bán với giá 33,7 triệu USD. Trong khi đó, bức "Nude with Red Shirt" của Roy Lichtenstein được bán với giá 28 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức ước tính 18 triệu USD. Một bức tranh không tựa đề của Jean-Michel Basquiat cũng được bán với giá 26,4 triệu USD, trong khi bức "Black Stripe (Orange, Gold and Black)" của Rothko được bán với giá 21,4 triệu USD. Bức “Abstraktes Bild (779-2)" của Gerhard Richter, được ước tính với giá 12 tới 18 triệu USD, cuối cùng lại bán với giá 15,3 triệu USD. Những gì diễn ra tại cuộc đấu giá của Christie's gần trung tâm Rockefeller ở Manhattan cũng gần giống với cuộc đấu giá của Sotheby trong đêm hôm trước. Tổng doanh số bán các tác phẩm nghệ thuật của Sotheby's trong đêm thứ Ba đạt 375,15 triệu USD, "mức kết quả đấu giá tốt nhất có được trong lịch sử công ty." Ước tính doanh thu trước đó của nhà đấu giá này chỉ từ 277-374 triệu USD. "Năm nay là một năm khác thường cho nghệ thuật hiện đại ở Sotheby's" - Tobias Meyer, lãnh đạo bộ phận Nghệ thuật hiện đại ở Sotheby's cho biết - "Kỷ lục đấu giá tối nay đã mang tổng doanh thu 2012 của chúng tôi lên hơn 1 tỷ USD." Ba ngôi sao chính của Sotheby's là bức "No. 1 (Royal Red and Blue)" của Rothko, đạt giá 75,1 triệu USD. Tác phẩm được Sotheby's mô tả là "họa phẩm có ảnh hưởng mạnh trên quy mô lớn" của Rothko và đã được nghệ sĩ lựa chọn cho cuộc triển lãm của ông hồi năm 1954 tại Viện nghệ thuật Chicago. Nó đã nằm yên ở trong cùng một bộ sưu tập trong 30 năm trước khi được mang bán. Số tiền người ta bỏ ra để mua bức tranh trên, vốn đạt được sau một trận chiến đấu giá kéo dài, vẫn còn thua kỷ lục 86,9 triệu USD mà một người mua từng bỏ ra để tậu bức "Orange, Red, Yellow" của Rothko tại buổi đấu giá ở Christie's hồi tháng Năm. Nhưng nó vẫn cao hơn nhiều mức giá ước tính ban đầu là 35-50 triệu USD
Hai buổi đấu giá tranh tại Mỹ đã thu về cả tỷ USD ảnh 2
Bức "Orange, Red, Yellow" của Rothko (Nguồn: AFP)
Các tác phẩm gây chú ý khác về doanh thu gồm bức "Number 4, 1951" của Jackson Pollock, được ước tính có giá từ 25-35 triệu USD, nhưng đã bán với giá 40,4 triệu USD, dễ dàng phá vỡ kỷ lục 23 triệu USD lập ra trước đó của họa sĩ theo trường phái Biểu hiện này. Trong khi đó cuộc đấu giá quy mô lớn các tác phẩm theo trường phái Ấn tượng diễn ra hồi tuần trước đã không thành công, với nhiều bức tranh không thể đạt mức giá mà bên bán mong muốn, dù Sotheby đã bán được bức "Nature morte aux tulipes" mà Pablo Picasso vẽ năm 1932 với giá 41,5 triệu USD./.
Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục