Stanislav Klykh và Mykola Karpyuk lần lượt bị kết án 20 năm tù và 22,5 năm tù giam. (Nguồn: maidantranslations.com)

Ngày 26/5, Tòa án Grozny của Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) đã tuyên án tù đối với 2 công dân Ukraine vì tội danh tham gia vào các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Chechnya trong những năm 1994-1995. 

Theo nguồn tin từ tòa án trên, hai công dân Ukraine gồm Stanislav Klykh và Mykola Karpyuk lần lượt bị kết án 20 năm tù và 22,5 năm tù giam.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin cho biết hai công dân Ukraine nói trên tham gia vào các nhóm vũ trang (bị cấm tại Nga) đã đến Chechnya cầm súng cùng các băng nhóm khác hoạt động tại Chechnya chống lại Lực lượng Vũ trang Nga trong thời gian từ tháng 12/1994 đến tháng 1/1995, khiến ít nhất 30 binh sỹ Nga thiệt mạng và hơn 13 người khác bị thương.

Trước đó, một thành viên cùng nhóm với hai đối tượng người Ukraine này cũng đã bị tuyên án 24,5 năm tù. Ông Markin cho biết Nga tiếp tục điều tra các thành viên còn lại cùng nhóm của 2 công dân Ukraine. 

Sau khi tòa án Grozny đưa ra phán quyết trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày đã đưa ra cam kết rằng sẽ làm mọi việc có thể để 2 công dân Klykh và Karpyuk được tự do.

Ông Poroshenko đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp các luật sư của nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko, người vừa được Moskva phóng thích theo cơ chế trao đổi tù nhân với Kiev.

Ông cho rằng Klykh và Karpyuk là tù nhân chính trị, do đó những người này cần phải được phóng thích theo thỏa thuận Minsk. 

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã đăng tuyên bố chính thức trên trang web của bộ này yêu cầu phía Nga trả tự do cho Klykh và Karpyuk. 

Trước đó, Nga và Ukraine đã nhất trí cơ chế trao đổi nữ phi công Savchenko và hai công dân Nga Yevgeni Yerofeyev và Alexander Alexandrov.

Hai công dân Nga bị phía Ukraine bắt giữ và kết án 14 năm tù vì các tội danh "tiến hành chiến tranh xâm lược theo thỏa thuận với một nhóm người," "tiến hành hoạt động khủng bố," cùng nhiều tội danh theo một loạt các điều khoản khác, mặc dù phía Nga lúc đó khẳng định tại thời điểm bị bắt, hai công dân này không phải quân nhân chính thức thuộc lực lượng vũ trang Nga.

Trong khi đó, nữ phi công Savchenko đã bị phía Nga bắt giữ và tuyên 22 năm tù giam với tội danh tham gia vào việc sát hại hai nhà báo Nga, giết hại dân thường và vượt biên trái phép vào Nga./.