Hai Phong: Co ca nghi mac COVID-19, quan lam ro trach nhiem lien quan hinh anh 1Phun khử khuẩn phòng, chống COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng cho biết quận này vừa tổ chức tự kiểm điểm đối với tập thể Ủy ban Nhân dân quận, cá nhân liên quan đến nhân viên văn thư của Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền mắc COVID-19.

Nội dung này cũng đã được quận Lê Chân báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng ngày 25/6.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân quận Lê Chân, khoảng 14h30 ngày 13 và 14/5/2021, chị N.T.T.N (giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền được xác định mắc COVID-19 ngày 17/5/2021) có đến phòng làm việc của chị H.T.T - nhân viên văn thư (trong khu hiệu bộ Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền).

Khi đến, chị N.T.T.N đứng ở ngoài, cách chỗ ngồi của chị H.T.T khoảng từ 5m đến 7m, trước mặt có vách kính cao 1,7m. Sau đó, chị H.T.T không gặp hay tiếp xúc với chị N.T.T.N.

Sáng 18/5/2021, chị H.T.T đến Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, kết quả xét nghiệm là âm tính, sau đó về nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối tại nhà.

Khoảng 8h30 phút ngày 24/5, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền Cao Tố Nga xin ý kiến chuyên môn của ngành y tế thành phố Hải Phòng đề nghị được cho chị H.T.T đến trường để giải quyết công việc liên quan đến hồ sơ tuyển sinh cuối cấp.

[Hải Phòng yêu cầu công nhân người Vĩnh Bảo tạm ở lại địa phương]

Hiệu trưởng đã thông báo với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hồ Nam - nơi công dân cư trú, về việc chị H.T.T đã đến trường theo nhiệm vụ.

Ủy ban Nhân dân phường Hồ Nam đã đề nghị nhà trường bố trí để chị H.T.T thực hiện cách ly tại đơn vị công tác (Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền) cho đảm bảo thời gian theo quy định.

Chị H.T.T đã thực hiện nghiêm việc cách ly tại trường và không về nơi cư trú.

Tối 28/5, Trung tâm Y tế quận Lê Chân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với chị H.T.T, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi nhiễm COVID-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Lê Chân đã tập trung chỉ đạo đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian qua, quận Lê Chân đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời truy vết, khoanh vùng, phong tỏa các địa điểm liên quan đến các ca dương tính, nghi nhiễm và các F có liên quan.

Quận cũng đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống phát sinh, các phương án cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cho các khu vực bị khoanh vùng, phong tỏa…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có lúc còn chưa sát sao đối với cơ sở trong việc theo dõi, quản lý, giám sát đối với các trường hợp cần theo dõi y tế có liên quan đang thực hiện cách ly tại nhà.

Để xảy ra ca nghi nhiễm trên địa bàn, quận Lê Chân đã khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan.

Tập thể Ủy ban Nhân dân quận và các cá nhân gồm: ông Nguyễn Văn Phiệt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận; ông Phạm Việt Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận; ông Ngô Đức Tiệp, Trưởng phòng Y tế quận đã tự kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc để khắc phục ngay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động, tập trung, quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, tập thể Ủy ban Nhân dân phường Hồ Nam (nơi bệnh nhân sinh sống) đã tổ chức tự kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân ông Lê Ngọc Phú, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hồ Nam…

Hiện tại, sau khi phát hiện dương tính, chị H.T.T đã có 5 lần xét nghiệm tiếp theo đều âm tính, không có biểu hiện của bệnh, sức khỏe bình thường và đang được làm thủ tục để công bố khỏi bệnh./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)