Tàu ngầm hạt nhân HMS Ambush của Anh neo tại cảng Gibraltar ngày 21/7 sau vụ va chạm  với một tàu chở hàng ở ngoài khơi bán đảo Gibraltar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, các quan chức cho biết một tàu tuần tra của Hải quân Anh đã bắn pháo sáng cảnh cáo một tàu Tây Ban Nha đi vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi Gibraltar, diễn biến mới nhất trong hàng loạt những cuộc đối đầu trên biển giữa hai bên.

Một người phát ngôn chính quyền Gibraltar cho hay Angeles Alvarino, tàu khảo sát thuộc Viện Hải dương học Tây Ban Nha đã đi vào vùng biển tranh chấp vài lần trong 48 giờ qua và đã được các tàu hải quân Anh yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, tàu Tây Ban Nha vẫn ở lại khu vực và một tàu tuần tra của Anh đã bắn ít nhất 3 quả pháo sáng cảnh cáo.

Chính quyền Gibraltar cho hay các tàu Tây Ban Nha thường xuyên đi lạc sâu vào trong vùng biển của họ và Bộ Ngoại giao Anh đã chỉ trích những sự cố như vậy là hành động khiêu khích, nhưng việc hải quân Anh phải bắn pháo sáng cảnh cáo là điều hiếm thấy.

Gibraltar vẫn là nguồn gốc căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha, với việc Marid từ lâu tuyên bố rằng vùng lãnh thổ này nên được trả lại cho Tây Ban Nha./.