Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares xác nhận nước này và Anh đã đạt được tiến bộ liên quan đến việc ký thỏa thuận về quy chế của vùng lãnh thổ Gibraltar.
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh ngày 27/11. Cả hai nhất trí gặp nhau tại Brussels để tiếp tục thảo luận về quy chế của Gibraltar.
Tây Ban Nha và Ủy ban châu Âu đề xuất dỡ bỏ hàng rào biên giới trên bộ với Gibraltar nhằm đảm bảo việc đi lại tự do giữa Madrid và vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh.
Ngày 29/8, tàu OS 35 dài 178 mét, đăng ký tại đảo quốc Tuvalu, đã va chạm với một tàu khác ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gilbraltar. Khi xảy ra sự cố, trên tàu chở 250 tấn dầu diesel.
Nhân dịp Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar một lần nữa đã nỗ lực hợp pháp hóa quy chế thành phố.
Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia tăng áp lực nhằm buộc Anh thu 100 triệu euro (khoảng 119 triệu USD) tiền miễn thuế cho các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại vùng lãnh thổ Gibraltar.
Phó phát ngôn viên Các lực lượng vũ trang Pháp, Chuẩn tướng Anne-Cecile Ortemann cho biết tàu khu trục Courbet của Pháp sẽ tham gia sáng kiến an ninh hàng hải châu Âu từ đầu năm 2020.
Ông Erik Hanell, Giám đốc điều hành công ty Stena Bulk (Thụy Điển), chủ sở hữu tàu Stena Impero, cho hay tàu Stena Impero "cuối cùng đã neo đậu tại một cảng ở Dubai."
Theo tài liệu đề ngày 2/8, khoảng 85% số xe tải của Anh có lẽ chưa sẵn sàng cho các thủ tục kiểm tra hải quan tại Pháp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tăng so với mức 40-60% hiện nay.
Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho biết Athens đang chịu sức ép từ các nhà chức trách Mỹ vốn tuyên bố tàu Adrian Darya 1 dính líu tới một tổ chức bị trừng phạt.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ triển khai mọi hành động có thể để ngăn chặn tàu Adrian Darya - trước đây có tên là Grace 1 - chuyển dầu tới Syria vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc một chiếc tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Gibraltar được cho phép rời đi là một điều đáng tiếc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vùng biển quốc tế, cho rằng hành động như vậy sẽ gây nguy hại đến sự an toàn của tàu bè.
Công ty Astralship, đơn vị vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, cho biết công tác chuẩn bị hậu cần đang được tiến hành và tàu sẽ rời khỏi Gibraltar cùng 2,1 triệu tấn dầu của Iran.
Lệnh tạm giữ tàu Grace 1 được dỡ bỏ sau khi có đảm bảo từ Tehran rằng tàu này sẽ không chuyển dầu đến Syria nhưng phía Iran lại nói rằng chưa từng đưa ra cam kết trên.
Trong một phát biểu đăng trên trang mạng xã hội Twitter, ông Baeidinejad nêu rõ sau quyết định của chính quyền và phán quyết của Tòa án Tối cao, Gibraltar đã thả tàu Grace 1.
Đề nghị giữ tàu Grace 1 tại Gibraltar của Mỹ được cho là sẽ làm phức tạp thêm thỏa thuận hoán đổi tàu giữa Anh và Iran, và cũng đồng nghĩa với việc chưa biết số phận của tàu này sẽ như thế nào.