Hy Lạp khẳng định sẽ không hỗ trợ tàu chở dầu của Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho biết Athens đang chịu sức ép từ các nhà chức trách Mỹ vốn tuyên bố tàu Adrian Darya 1 dính líu tới một tổ chức bị trừng phạt.
Hy Lạp khẳng định sẽ không hỗ trợ tàu chở dầu của Iran ảnh 1Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar ngày 15/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 21/8, Hy Lạp cho biết sẽ không gây nguy hiểm cho quan hệ giữa nước này với Mỹ bằng việc viện trợ cho tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran mà Washington đã tìm kiếm và được Gibraltar thả.

Tàu này hiện đang trên Địa Trung Hải và được cho đang tiến về một cảng của Hy Lạp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho biết Athens đang chịu sức ép từ các nhà chức trách Mỹ vốn tuyên bố tàu Adrian Darya 1 dính líu tới một tổ chức bị trừng phạt.

Phát biểu trên truyền hình Atenna, quan chức ngoại giao này cho hay dù sao đi nữa, tàu chở dầu dài 330m này quá lớn để cập bất kỳ cảng nào của Hy Lạp và không thể hợp pháp dỡ số dầu thô nhẹ trị giá 130 triệu USD tại các nhà máy lọc dầu trong Liên minh châu Âu (EU).

Thứ trưởng Varvitsiotis nói thêm tàu này có thể vẫn tiến vào các vùng nước của Hy Lạp hoặc neo đậu ngoài khơi và sẽ bị Athens "giám sát" mọi hoạt động.

Ông khẳng định: "Chúng tôi đang gửi một thông điệp cho biết chúng tôi không sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình của tàu này tới Syria. Và đây là một thông điệp mà chúng tôi đưa ra rất rõ ràng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.