EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu liên quan đến Gibraltar

Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia tăng áp lực nhằm buộc Anh thu 100 triệu euro (khoảng 119 triệu USD) tiền miễn thuế cho các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại vùng lãnh thổ Gibraltar.
EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu liên quan đến Gibraltar ảnh 1Vùng lãnh thổ Gibraltar. (Nguồn: mby.com)

Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia tăng áp lực nhằm buộc Anh thu 100 triệu euro (khoảng 119 triệu USD) tiền miễn thuế cho các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại vùng lãnh thổ Gibraltar trong khoảng thời gian London vẫn còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố ngày 19/3, Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho biết EC đã đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý do Anh đã không thực hiện việc truy thu số tiền này, hành động mà EU cho là hỗ trợ nhà nước bất hợp pháp.

Theo bà, việc Anh hỗ trợ các công ty đa quốc gia tại vùng lãnh thổ hải ngoại  Gibraltar dưới dạng miễn thuế đã mang lại những lợi thế không công bằng cho một số công ty này. 

Phó Chủ tịch Vestager nêu rõ tháng 12/2018, EC đã thông qua quyết định rằng việc Anh miễn thuế cho các công ty thuộc diện nói trên hoạt động tại Gibraltar trong giai đoạn 2011-2013 đã phá vỡ các quy định của EU về hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hơn hai năm sau quyết định, Anh đã không có bước tiến nào trong việc thực hiện thu hồi khoản tiền miễn thuế và đây là lý do EC đưa vấn đề ra Tòa án Công lý. 

Mặc dù Anh đã rời khỏi EU vào năm 2020, nhưng thời điểm xảy ra vụ việc là trước khi Brexit diễn ra, do đó Tòa án Công lý hoàn toàn đủ thẩm quyền để xem xét vụ kiện của EU.

Tổng số tiền mà Anh miễn thuế cho các công ty đa quốc gia là không lớn nếu so sánh với các khoản hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp tại một số nước thành viên EU.

Tuy nhiên, động thái này nối dài thêm những bất đồng giữa EU và Anh thời hậu Brexit.

Gibraltar là một vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh có đường biên giới chung với Tây Ban Nha. Từ lâu, các nước thành viên EU lo ngại rằng những chính sách ưu đãi về thuế mà Anh dành cho các công ty đa quốc gia hoạt động tại đây tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục