Thương mại Anh-EU hậu Brexit sụt giảm mạnh trong tháng Một

Cơ quan thống kê Eurostat của EU công bố các số liệu cho thấy xuất khẩu từ châu Âu sang Anh giảm 27,4% trong tháng Một so với cùng kỳ năm 2020, xuống còn 18 tỷ euro.
Thương mại Anh-EU hậu Brexit sụt giảm mạnh trong tháng Một ảnh 1Quang cảnh cảng Dover ở Anh, nơi giao thương hàng hóa giữa Anh với các nước châu Âu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã giảm kỷ lục trong tháng 1/2021, tháng đầu tiên Anh rời thị trường chung EU sau 47 năm là thành viên của khối.

Cơ quan thống kê Eurostat của EU ngày 18/3 công bố các số liệu cho thấy xuất khẩu từ châu Âu sang Anh giảm 27,4% trong tháng Một so với cùng kỳ năm 2020, xuống còn 18 tỷ euro. Mức giảm này mạnh hơn các số liệu mà Anh công bố gần đây do sự khác biệt về phương pháp tính.

Trong khi đó, cơ quan thống kê của Ireland cũng thông báo kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Anh trong tháng Một giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 497 triệu euro. Xuất khẩu hàng hóa sang Anh (không bao gồm vùng Bắc Ireland) giảm 14% xuống còn 946 triệu euro.

[Xuất nhập khẩu của Anh sang EU sụt giảm trong tháng đầu năm 2021]

Tuần trước, Chính phủ Anh bình luận rằng tình trạng sụt giảm kim ngạch thương mại nói trên là không thể tránh khỏi, chủ yếu là do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hậu quả của việc rời thị trường chung từ ngày 1/1/2021.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021. Chính phủ Anh ký thỏa thuận thương mại Brexit hồi Giáng sinh 2020 sau một thời gian dài chờ đợi. Anh đang trải qua sự khởi đầu khó khăn của cuộc sống bên ngoài EU, với việc một số nhà xuất khẩu của Anh than phiền gặp quá nhiều khó khăn so với trước.

Trong khi đó, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 11/3 hoãn việc ấn định ngày tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại EU-Anh, trong bối cảnh tranh cãi liên quan vaccine phòng COVID-19 và việc thực thi thỏa thuận Brexit. Đây là lần thứ hai EP hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận mà dự kiến sẽ được thông qua vào cuối tháng Ba hoặc tháng Tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục