EU chỉ trích Anh cản trở việc xây dựng lòng tin hậu Brexit

Liên minh châu Âu đưa ra chỉ trích sau khi Anh thông báo gia hạn quyết định tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.
EU chỉ trích Anh cản trở việc xây dựng lòng tin hậu Brexit ảnh 1Một góc thành phố London. (Nguồn: Reuters)

Người phụ trách dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine McGuinness ngày 4/3 cho biết EU và Anh sắp đạt một thỏa thuận về hợp tác quản lý các dịch vụ tài chính trong tháng này, tuy nhiên, các hành động của Anh ở Bắc Ireland khiến việc xây dựng lòng tin trở nên khó khăn hơn.

Bà McGuinness đưa ra nhận định trên sau khi Anh thông báo gia hạn quyết định tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Động thái này được EU cho là đe dọa phá vỡ các điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit.

Phát biểu tại một sự kiện do công ty báo chí chính trị Mỹ Politico tổ chức, bà McGuinness khẳng định hành động này "không giúp xây dựng lòng tin."

[Anh và EU xây dựng mối quan hệ "bình thường mới" hậu Brexit]

Trong một diễn biến mới nhất, Nghị viện châu Âu (EP) đã từ chối ấn định thời điểm cụ thể để bỏ phiếu cho thỏa thuận thương mại Anh-EU, nhằm phản đối việc mà EU gọi là "Anh đơn phương thay đổi thỏa thuận Brexit ở Bắc Ireland."

Lãnh đạo các nhóm đảng trong EP trước đó dự định chọn một ngày trong tháng Ba để bỏ phiếu, tuy nhiên họ đã không làm vậy sau khi có tin Anh gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan ở Bắc Irealand.

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết EU sẽ có hành động pháp lý để đáp lại "hành động đơn phương" của Anh.

EU cho rằng động thái mới của Anh sẽ làm suy yếu thỏa thuận nhằm bảo vệ hòa bình trên đảo Ireland.

Chính phủ Cộng hòa Ireland gọi quyết định của London là vô ích trong khi Pháp gọi đây là động thái không thể chấp nhận được.

Về phần mình, Chính phủ Anh lập luận rằng các biện pháp trên chỉ mang tính kỹ thuật và tạm thời, chủ yếu tiếp nối các biện pháp đã được áp dụng, đồng thời khẳng định việc tạm hoãn 6 tháng là cần thiết để cho các doanh nghiệp như các siêu thị, các nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi và triển khai những quy định mới.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, 2 bên cũng thống nhất miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland trong 3 tháng đầu năm 2021 để các doanh nghiệp Bắc Ireland có thời gian chuẩn bị thích nghi với các quy định mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục