Pháp: Sẽ thận trọng khi bắt đầu áp dụng thỏa thuận hậu Brexit Anh-EU

Đại sứ của các quốc gia EU đã đồng loạt nhất trí áp dụng tạm thời Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác EU-Anh, để hai bên tiếp tục trao đổi thương mại phi thuế quan sau ngày Anh rời thị trường chung EU.
Pháp: Sẽ thận trọng khi bắt đầu áp dụng thỏa thuận hậu Brexit Anh-EU ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/12 cho biết nước này ủng hộ thỏa thuận thương mại hậu Brexit, chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), giữa Anh và EU song sẽ thận trọng ngay từ ngày áp dụng đầu tiên.

Ngày 24/12 vừa qua, Anh và EU đã thông báo chính thức đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau gần 9 tháng đàm phán. Kết quả này tạo cơ sở pháp lý để Anh và EU tránh được một cuộc “ly hôn” trong hỗn loạn và không có thỏa thuận để xác định mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit.

[Các nước EU 'bật đèn xanh' cho triển khai thỏa thuận hậu Brexit]

Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp trong ngày 30/12 để tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận lịch sử với EU.

Trong khi đó, đại sứ của các quốc gia thành viên EU hiện đã đồng loạt nhất trí áp dụng tạm thời Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác EU-Anh. Việc này sẽ cho phép hai bên tạm thời tiếp tục trao đổi thương mại phi thuế quan sau khi Anh chính thức rời khỏi thị trường chung EU từ đêm 31/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục