Liên minh châu Âu và Anh vẫn tranh cãi về quy chế đại sứ

Liên minh châu Âu (EU) đã hoãn cuộc gặp cấp cao đầu tiên với tân Đại sứ của Anh tại EU Lindsay Croisdale-Appleby, do hai bên đang tranh cãi về đặc quyền ngoại giao của đại diện EU tại Anh.
Liên minh châu Âu và Anh vẫn tranh cãi về quy chế đại sứ ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã hoãn cuộc gặp cấp cao đầu tiên với tân Đại sứ của Anh tại EU Lindsay Croisdale-Appleby, do hai bên đang tranh cãi về đặc quyền ngoại giao của đại diện EU tại Anh. Đây là vấn đề mới nhất nảy sinh liên quan đến quan hệ giữa Anh và EU sau sự kiện Brexit.

Một quan chức EU thông báo cuộc họp dự kiến ngày 28/1 giữa Đại sứ Croisdale-Appleby với người đứng đầu Văn phòng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã bị hoãn lại.

EU đã bày tỏ tức giận khi Anh đến nay vẫn từ chối trao quy chế ngoại giao đầy đủ cho Đại sứ của EU tại Anh Joao Vale de Almeida. EU cho rằng Đại sứ của EU tại London phải được đối xử như một nhà ngoại giao từ một quốc gia có chủ quyền, thay vì như một đại sứ của một tổ chức quốc tế với ít đặc quyền hơn.

Trước đó, hôm 25/1, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell mô tả đây "không phải là một dấu hiệu thân thiện" của Anh, đồng thời cảnh báo rằng tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng hợp tác Anh - EU hậu Brexit.

[WHO: Vẫn còn quá sớm để nới lỏng các lệnh phong tỏa ở châu Âu]

EU nhấn mạnh rằng Đại sứ Almeida  cần được hưởng quy chế ngoại giao đầy đủ như đại sứ của 143 nước khác mà EU có quan hệ ngoại giao. Ông Borell kêu gọi Anh "lập tức đối xử phù hợp với phái đoàn ngoại giao của EU."

Đáp lại, phía Anh lập luận rằng phái đoàn ngoại giao của EU chỉ nên được hưởng các ưu đãi ngoại giao ở mức thấp hơn, vốn được trao cho các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh khẳng định quy chế của một tổ chức quốc tế không ảnh hưởng tới khả năng EU làm việc với Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục