EU: Bảo vệ Nghị định thư Bắc Ireland giữa lúc căng thẳng với Anh

Đặc phái viên EU về Anh lên tiếng bảo vệ Nghị định thư Bắc Ireland, cho rằng văn kiện này được Anh-EU ký kết sau đàm phán chông gai, nên được coi là giải pháp giúp giải khó khăn phát sinh hậu Brexit.
EU: Bảo vệ Nghị định thư Bắc Ireland giữa lúc căng thẳng với Anh ảnh 1Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về Vương quốc Anh Joao Vale de Almeida. (Nguồn: EU Today/TTXVN)

Ngày 16/3, đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về Vương quốc Anh Joao Vale de Almeida đã lên tiếng bảo vệ Nghị định thư Bắc Ireland, cho rằng văn kiện này đã được Anh và EU ký kết sau thời gian đàm phán chông gai và nên được coi là một giải pháp giúp giải quyết những khó khăn phát sinh thời hậu Brexit cho vùng lãnh thổ này.

Phát biểu trên được ông Joao Vale de Almeida đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến tại Bắc Ireland kêu gọi hủy bỏ nghị định thư, cho rằng văn kiện này gây ra những rào cản thương mại giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Cụ thể, phát biểu trên đài BBC, đặc phái viên EU Joao Vale de Almeida khẳng định nghị định thư là kết quả của những cuộc đàm phán kéo dài và phức tạp, nên được coi là giải pháp, chứ không phải là vấn đề.

Đặc phái viên EU cũng cho rằng chính những người phản đối nghị định thư này cũng không thể đưa ra được bất cứ sự lựa chọn thay thế nào khác bởi trên thực tế đây là giải pháp duy nhất.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

[Anh khẳng định không vi phạm Nghị định thư Bắc Ireland]

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động thông thương giữa lục địa Anh và Bắc Ireland bị đình trệ do các bên chưa thực hiện nhuần nhuyễn những thủ tục mới. Tình trạng này khiến nguồn cung hàng hóa cho vùng Bắc Ireland bị gián đoạn, càng dấy lên những ý kiến phản đối nghị định thư.

Không chỉ vấp phải sự phản đối từ Bắc Ireland, số phận của nghị định thư này đang bị đe dọa khi gần đây căng thẳng Anh và EU gia tăng liên quan một điều khoản trong đó cho phép miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm từ Anh sang vùng lãnh thổ này trong 3 tháng đầu năm.

Trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa sang Bắc Ireland khan hiếm vì đình trệ giao thương, London khẳng định không vi phạm Nghị định thư Bắc Ireland, đồng thời quyết định kéo dài giai đoạn trên tới tháng 10 tới.

EU cho rằng Anh vi phạm thỏa thuận khi đơn phương đưa ra biện pháp trên và ngày 15/3 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt tiến trình khiếu nại lên tòa án EU về động thái của Anh, đẩy căng thẳng song phương lên một nấc mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục