EU đe dọa thực hiện hành động pháp lý với phía Anh vì Bắc Ireland

Ngày 3/3, quan hệ Anh và Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện mâu thuẫn mới sau khi Anh thông báo gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.
EU đe dọa thực hiện hành động pháp lý với phía Anh vì Bắc Ireland ảnh 1(Nguồn: BBC)

Ngày 3/3, quan hệ Anh và Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện mâu thuẫn mới sau khi Anh thông báo gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland, động thái mà EU cho là đe dọa phá vỡ các điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit.

Căng thẳng mới nảy sinh sau khi Thủ hiến vùng Bắc Ireland Brandon Lewis thông báo London sẽ gia hạn giai đoạn ân hạn, trong đó thực phẩm và nông sản có thể được chuyển từ lục địa Anh tới Bắc Ireland mà không cần kiểm tra hải quan.

Qua đó kéo dài thời hạn áp dụng giai đoạn  này đến ngày 1/10 thay vì chấm dứt vào tháng 4 như đã được 2 bên thống nhất trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussles, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết EU sẽ có hành động pháp lý để đáp lại "hành động đơn phương" của Anh.

[EU bác nhiều đề xuất của Anh về nới lỏng thương mại với Bắc Ireland]

Ông Sefcovic cho biết hành động của Anh đã vi phạm thỏa thuận giữa 2 bên về vấn đề Brexit, cụ thể là nghị định thư về Bắc Ireland.

Thông cáo của EC nêu rõ Phó Chủ tịch Sefcovic sẽ thông báo về phản ứng của EC trước những diễn biến này dựa trên các biện pháp pháp lý được quy định trong Thỏa thuận rút lui và Hiệp định thương mại và hợp tác.

EU cho rằng động thái mới của Anh sẽ làm suy yếu thỏa thuận nhằm bảo vệ hòa bình trên đảo Ireland. Chính phủ CH Ireland gọi quyết định của London là vô ích trong khi Pháp gọi đây là động thái không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng phu trách vấn đề Brexit của Anh David Frost và ông Maros Sefcovic, Chính phủ Anh cho biết các biện pháp của Anh chỉ mang tính kỹ thuật và "có giới hạn."

Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ rằng Bộ trưởng Frost đã giải thích (với ông Sefcovic) rằng các biện pháp này chỉ là các bước đi mang tính kỹ thuật, tạm thời, chủ yếu tiếp nối các biện pháp đã được áp dụng.

Anh cũng đã gửi thông báo chính thức tới EC về các biện pháp này vào đầu tuần. Chính phủ Anh cho rằng việc tạm hoãn 6 tháng là điều cần thiết để cho các doanh nghiệp như các siêu thị các nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi và triển khai những quy định mới.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, 2 bên cũng thống nhất miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland trong 3 tháng đầu năm 2021 để các doanh nghiệp Bắc Ireland có thời gian chuẩn bị thích nghi với các quy định mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục