Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị giữ tàu Grace 1 của Iran tại Gibralta

Đề nghị giữ tàu Grace 1 tại Gibraltar của Mỹ được cho là sẽ làm phức tạp thêm thỏa thuận hoán đổi tàu giữa Anh và Iran, và cũng đồng nghĩa với việc chưa biết số phận của tàu này sẽ như thế nào.
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã đề nghị giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại Gibraltar (vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải), vài giờ trước khi tàu này được thả sau một tháng bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tại Gibraltar.

Báo Gibralta Chronicle cho biết: "Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị giữ tàu Grace 1 tại Gibralta." Đề nghị trên được cho là sẽ làm phức tạp thêm thỏa thuận hoán đổi tàu giữa Anh và Iran, và cũng đồng nghĩa với việc chưa biết số phận của tàu này sẽ như thế nào. 

Báo trên dẫn lời Chánh án tòa án Gibralta, Anthony Dudley cho biết nếu không có động thái trên của Mỹ thì "tàu Grace 1 sẽ được thả." Chính quyền Gibralta hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

[Vùng lãnh thổ Gibratar của Anh nỗ lực giảm căng thẳng với Iran]

Theo thông tin mới nhất, ngày 15/8, thuyền trưởng và 3 thủy thủ trên tàu Grace 1 đã được trả tự do. Tàu Grace 1 bị Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ ngày 4/7 vừa qua ở ngoài khơi Gibraltar do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Hai tuần sau đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh "Stena Impero" gần Eo biển Hormuz, cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép.

Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng cẳng thẳng giữa Anh và Iran cũng như làm "nóng" eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) quản lý. 

Mỹ đã mời các nước Anh, Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ và Hàn Quốc tham gia sứ mệnh an ninh biển do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển này.

Gần đây, giới chức Iran xác nhận hai bên đã trao đổi một số tài liệu và tàu Grace 1 sẽ được thả. Theo kế hoạch, lệnh tạm giữ tàu Grace 1 sẽ hết hạn vào tối 17/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel sa thải Giám đốc cơ quan tình báo

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc chấm dứt nhiệm kỳ của Giám đốc Shin Bet, Ronen Bar."

Tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tiến hành các hoạt động trên bộ ở Gaza

Quân đội Israel phát động “các hoạt động trên bộ có mục tiêu” ở Gaza, đồng thời đưa ra “cảnh báo cuối” đối với cư dân ở Gaza liên quan đến việc trả tự do cho các con tin và loại bỏ Hamas.

Người phụ nữ khóc thương người thân thiệt mạng sau vụ pháo kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 14/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quốc tế lên án các vụ tấn công mới vào Gaza

Cộng đồng quốc tế ên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới tại Gaza, đồng thời cho rằng tiếp tục sử dụng vũ lực sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người Palestine.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Houthi tuyên bố tiếp tục không kích tàu chiến Mỹ

Houthi xác nhận trong đợt trả đũa mới nhất, phong trào này sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công tàu USS Harry S. Truman trong vụ tấn công nhằm vào hạm đội của Mỹ ở phía Bắc Biển Đỏ.