Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài tại vùng Vịnh

Kênh truyền hình trên dẫn lời Tư lệnh IRGC Ramezan Zirahi nêu rõ lực lượng hải quân của IRGC đã giữ một tàu nước ngoài chở 700.000 lít nhiên liệu cùng 7 thủy thủ.
Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài tại vùng Vịnh ảnh 1(Nguồn: aljazeera)

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng nước này (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài cùng 7 thủy thủ tại vùng Vịnh, đồng thời cáo buộc tàu này chở lậu nhiên liệu cho các một số nước Arab.

Kênh truyền hình trên dẫn lời Tư lệnh IRGC Ramezan Zirahi nêu rõ lực lượng hải quân của IRGC đã giữ một tàu nước ngoài chở 700.000 lít nhiên liệu.

Bảy thủy thủ trên tàu, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, cũng đã bị bắt giữ.

Vụ việc trên xảy ra nửa tháng sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh, khi tàu này trong hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi hướng sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

[Chỉ huy tàu chiến Anh: Iran đang cố gắng thử thách London ở Vùng Vịnh]

Tuy nhiên, vụ bắt giữ tàu "Stena Impero" được cho là trả đũa vụ chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 4/7 vừa qua bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng căng thẳng tại Eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian.

Chính quyền Anh đã điều tàu khu trục HMS Duncan tới vùng Vịnh để hộ tống các tàu treo cờ Anh đi qua Eo biển Hormuz.

Dự kiến, tàu HMS Montrose sẽ được thay thế bằng tàu khu trục HMS Kent thực hiện nhiệm vụ này vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục