Chi huy tau chien Anh: Iran dang co gang thu thach London o Vung Vinh hinh anh 1Tàu chiến HMS Montrose của Anh. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, William King, chỉ huy tàu chiến HMS Montrose của Anh đang hộ tống các con tàu treo cờ nước này qua Eo biển Hormuz giữa thời điểm căng thẳng với Iran lên cao, ngày 31/7 cho rằng Tehran rõ ràng đang thử thách quyết tâm của Hải quân Hoàng gia (Anh).

Chỉ huy William King cho hay, trong suốt 27 ngày tuần tra điểm nóng cửa ngõ vào Vịnh (Persia) ông đã có 85 lần "tương tác với các lực lượng Iran," vốn thường dẫn tới việc "cảnh báo lẫn nhau" qua sóng radio.

Trao đổi với Đài phát thanh BBC, ông William King cho biết: "Dường như người Iran muốn thử thách quyết tâm của chúng ta, thử thách phản ứng của chúng ta trong mọi thời điểm. Họ sẽ khẳng định rằng có lẽ sự hiện diện của chúng ta là phi pháp, thậm chí ngay cả khi chúng ta hoàn toàn ở trong vùng hải phận quốc tế một cách hợp pháp. Họ cũng có thể chạy xuồng tốc độ cao hướng về chúng ta để thử xem mức độ cảnh báo của chúng ta như thế nào."

[Anh bác đề xuất của Iran về việc trao đổi tàu bị bắt giữ]

Trước đó, ngày 29/7, Anh đã kêu gọi Iran thả tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh bắt giữ hơn một tuần trước ở vùng Vịnh, đồng thời bác đề xuất trao đổi tàu của chính quyền Tehran.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng Iran cần tôn trọng "hệ thống dựa trên luật pháp" của cộng đồng quốc tế. Ông đồng thời nhấn mạnh Tehran không thể bắt giữ trái phép các tàu nước ngoài.

Ngoại trưởng Raab cũng bác bỏ đề xuất thả tàu chở dầu của Iran để đổi lấy tàu Stena Impero bị Tehran bắt giữ ngày 19/7 vừa qua./.

(Vietnam+)