Tây Ban Nha và Anh tiến gần tới thỏa thuận về vùng lãnh thổ Gibraltar

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares xác nhận nước này và Anh đã đạt được tiến bộ liên quan đến việc ký thỏa thuận về quy chế của vùng lãnh thổ Gibraltar.

Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết nước này đã tiến rất gần tới việc ký thỏa thuận với Anh về quy chế hậu Brexit của vùng lãnh thổ Gibraltar.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh David Cameron ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Albares xác nhận hai bên đã đạt được tiến bộ, do phía Anh đã sẵn sàng đạt thỏa thuận.

Ngoại trưởng Albares nêu rõ hai bên đã thảo luận các chi tiết cụ thể, trong đó có cách thức hai nước sẽ sử dụng sân bay.

Trước đó, ngày 27/11, ngoại trưởng Anh và Tây Ban Nha đã nhất trí gặp nhau tại Brussels để tiếp tục thảo luận về quy chế của Gibraltar.

Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh Tây Ban Nha đã đưa ra "một thỏa thuận cân bằng và hào phóng" từ cách đây vài tháng, đồng thời cho biết nước này muốn thỏa thuận được ký ngày 29/11.

Về phần mình, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Cameron đã nhấn mạnh cam kết của chính phủ nước này trong việc hoàn tất hiệp ước Anh-EU về Gibraltar "càng sớm càng tốt."

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia và giáp với Tây Ban Nha.

Sau khi nhượng lại vùng đất này cho Anh theo thỏa thuận năm 1713, Tây Ban Nha đã nhiều lần kêu gọi trả lại vùng đất này.

Quy chế của Gibraltar và cách thức kiểm soát biên giới với Tây Ban Nha đã trở thành tâm điểm bất đồng, kể từ cuộc trưng cầu ý dân tại Anh vào năm 2016 về việc rời Liên minh châu Âu (EU). Vùng đất này không nằm trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU.

Ngày 31/12/2020, Tây Ban Nha, Anh và EU đã nhất trí rằng trong thời gian chờ đợi giải pháp lâu dài, Gibraltar sẽ vẫn là một phần trong các thỏa thuận của EU như khu vực Schengen và Tây Ban Nha sẽ kiểm soát cảng và sân bay.

Ủy ban châu Âu và Tây Ban Nha đã gửi cho Anh một đề xuất, gồm mở cửa biên giới trên đất liền của Gibraltar với Tây Ban Nha vào cuối năm 2022 và đảm bảo người dân được tự do qua lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục