Ham doi Baltic cua Nga tap tran ban ten lua phong khong hinh anh 1Khinh hạm Đô đốc Makarov. (Nguồn: wikipedia.org)

Ngày 8/11, người phát ngôn Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov​ cho biết thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Makarov mới nhất thuộc Dự án 11356 đã phóng một tên lửa phòng không vào lúc kết thúc các cuộc thử nghiệm tại thao trường của hạm đội này.

Ông Martov nêu rõ trong các cuộc thử nghiệm trên biển, thủy thủ đoàn của tàu đã phóng tên lửa vào các mục tiêu trên không.

Các tên lửa được phóng từ tổ hợp tên lửa phòng không đa nòng phóng theo chiều thẳng đứng Shtil nhằm vào các mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình của đối phương giả định.

Khoảng 10 tàu nổi và tàu hỗ trợ thuộc Hạm đội Baltic đã đảm bảo an ninh cho các cuộc diễn tập bắn đạn thật này.

Tàu Đô đốc Makarov bắt đầu được đóng tại xưởng đóng tàu Yantar vào tháng 2/2012 và hạ thủy tháng 9/2015. Con tàu dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các khinh hạm thuộc Dự án 11356 được thiết kế để chiến đấu với các tàu nổi và tàu ngầm của đối phương và tác chiến độc lập hoặc như một phần của các biệt đội hải quân nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công trên không.

Giới chức Nga lâu nay bày tỏ quan ngại về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng hiện diện tại vùng Baltic.

Theo Moskva, tình hình chính trị-quân sự tại biên giới phía Tây nước này vẫn rất căng thẳng và có xu hướng leo thang. 

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh tần suất và quy mô của hoạt động huấn luyện tác chiến-chiến đấu quân đội các nước thành viên NATO đang gia tăng gần biên giới Nga.

Chỉ trong 3 tháng vừa qua, trên lãnh thổ Đông Âu và vùng Baltic đã diễn ra hơn 30 cuộc tập trận./. 
(TTXVN/Vietnam+)