Các tàu của nhóm viễn chinh Bắc Cực thuộc Hạm đội phương Bắc hoàn thành một số nhiệm vụ đối phó lực lượng đổ bộ giả định thông qua các đợt phóng tên lửa và pháo kích trên vùng biển cả tuyến đường này.
Nga tiến hành cuộc tập trận hải quân lớn ở Biển Baltic với 20 tàu chiến, 3.000 quân nhân, khoảng 25 máy bay và trực thăng cùng 70 khí tài và trang thiết bị đặc chủng.
Hành trình của tàu ngầm Liên Xô qua eo biển Panama tháng 11/1942 được giữ bí mật trong thời gian dài và hiện vẫn là sự kiện trong giai đoạn ít được biết tới của Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/12 thông báo “Nikolay Zubov” - tàu tuần tra phá băng mới thuộc Đề án 23550 - vừa được hạ thủy tại thành phố St. Petersburg.
Khinh hạm Đô đốc Golovko thực hiện các mục tiêu của một chiến dịch tầm xa, ở Địa Trung Hải. Thủy thủ đoàn của khinh hạm sẽ thực hiện nhiệm vụ như một phần của lực lượng đặc nhiệm của Hải quân.
Một nhóm tàu của Hạm đội phương Bắc đã rời bến tàu Severomorsk và bắt đầu chuyến triển khai đường dài đến Đại Tây Dương qua các khu vực được chỉ định ở biển Barents.
Trong thời gian thăm Venezuela, đội cận vệ danh dự của tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã tham gia cuộc duyệt binh dân sự-quân sự vào ngày 5/7 để kỷ niệm Ngày Độc lập của Venezuela.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava của Nga có tầm bắn 8.300km và có thể chở được trọng tải lên tới 10 phương tiện MIRV, có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tới nhiều mục tiêu khác nhau.
Hạm đội phương Bắc cho hay tàu khu trục Phó Đô Đốc Kulakov "diễn tập ngăn chặn một tàu xâm nhập giả định" ở vùng biển Bắc Băng Dương ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Na Uy và Nga.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay đánh chặn MiG-31 của Hạm đội phương Bắc đã thực hiện các nhiệm vụ phòng không, trinh sát trên không và hỗ trợ cho quân đội và lực lượng hoạt động ở Bắc Cực.
Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, đã thị sát các đơn vị đồn trú ở Bắc Cực và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị được triển khai trên quần đảo Novaya Zemlya.
Dự kiến cuộc tập trận chung sẽ diễn ra vào ngày 24/2, đúng thời điểm tròn 1 năm cuộc chiến của Nga tại Ukraine và sau khi Tổng thống Putin quyết định tạm dừng tham gia Hiệp ước New START với Mỹ.
Trong cuộc tập trận sắp tới với hải quân của Nam Phi và Trung Quốc, Nga sẽ tiến hành một nội dung huấn luyện lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon trong một sự kiện tương tự.
Các lính thủy đánh bộ đã diễn tập bắn đạn thật với các loại vũ khí nhỏ, súng phóng lựu, hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng di động, súng cối và xe chiến đấu.
Tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa, chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Đại đế, đã tiến vào khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở biển Barents.
Theo hãng tin TASS, Đô đốc Alexander Moiseyev cho biết khinh hạm Đô đốc Golovko sẽ trở thành tàu khu trục đầu tiên được trang bị tên lửa Zircon liên tục.
Trong khuôn khổ cuộc tập trận, một tàu tuần dương tên lửa và một khinh hạm của Nga được một trực thăng trang bị đặc biệt yểm trợ đã thực hành nhiều cách khác nhau để xác định vị trí các tàu ngầm.
Nga đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng để phát triển Tuyến đường biển phía Bắc với hy vọng đây sẽ là tuyến vận tải biển lớn trong bối cảnh Bắc Cực đang ấm với tốc độ nhanh hơn các khu vực khác.
Hạm đội Phương Bắc của Nga thông báo đã thực hiện hơn 70 vụ phóng thử vũ khí mới cho quân đội Nga trong năm 2021, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng từ tiêm kích đánh MiG-31K.