Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 thành viên không thường trực của HĐBA LHQ

Hàn Quốc khẳng định sẽ hoàn thành vai trò của mình trong việc tìm kiếm các biện pháp đối phó trước những thách thức nghiêm trọng đang đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ năm 2024.

Đây là nhiệm kỳ thứ 3 của Hàn Quốc với vai trò thành viên không thường trực tại cơ quan này sau 2 nhiệm kỳ trước đó vào các năm 1996-1997 và 2013-2014.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng nhiệm kỳ thứ 3 của nước này trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhiệm kỳ thứ 3 của Hàn Quốc diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Hội đồng Bảo an đang tích cực thảo luận về tính hiệu quả của cơ quan này khi thế giới đang phải đối mặt nhiều thách thức như xung đột tại Ukraine, xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Gaza, cũng như các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk nhấn mạnh với tư cách là quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, Hàn Quốc sẽ hoàn thành vai trò của mình trong việc tìm kiếm các biện pháp đối phó trước những thách thức nghiêm trọng đang đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự liên quan đến vấn đề phụ nữ, các mối đe dọa mới nổi, trong đó có an ninh mạng và khí hậu.

Trong nhiệm kỳ này, Hàn Quốc dự kiến sẽ 2 lần đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, trong đó lần đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng Sáu năm nay.

Chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an được thực hiện theo thứ tự bảng chữ cái của tên các quốc gia thành viên, mỗi quốc gia giữ chức vụ này trong 1 tháng.

Thông qua vài trò này, Hàn Quốc có thể thiết lập kênh liên lạc cấp cao thông qua tương tác cá nhân với đại diện của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield.

Năm 2024, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đồng thời giữ ghế tại Hội đồng Bảo an, đánh dấu trường hợp đầu tiên như vậy kể từ năm 1997.

Ngoài 5 thành viên thường trực, Hội đồng Bảo an còn có 10 thành viên không thường trực, trong đó có 5 thành viên được Đại hội đồng bầu hằng năm với nhiệm kỳ 2 năm.

Hàn Quốc cùng với Algeria, Ecuador, Guyana, Nhật Bản, Malta, Mozambique, Sierra Leone, Slovenia và Thụy Sĩ trong danh sách hiện tại cho năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục