Han Quoc canh bao Trieu Tien se co hanh dong khieu khich lon hon hinh anh 1Triều Tiên phóng thử các tên lửa dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-II khi ông thăm đơn vị 1489 thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 2/1 cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích quân sự lớn hơn trong năm nay nhằm vào Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Seoul sẽ áp dụng những hành động trừng phạt mạnh mẽ hơn bao giờ hết với Bình Nhưỡng.

Ông Yun được dẫn lời nhấn mạnh: “Năm nay sẽ là giai đoạn mà các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên có thể sẽ lớn hơn đáng kể... Các bộ trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh của Hàn Quốc sẽ chủ động đối phó với yếu tố này và, trong trường hợp xảy ra hành động khiêu khích, sẽ tham gia phối hợp với cộng đồng quốc tế để đối phó một cách mạnh mẽ và kiên quyết.”

Những phát biểu trên của ông Yun được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong bài phát biểu nhân dịp Năm Mới, tuyên bố nước này đang ở trong giai đoạn cuối cùng của việc chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Yun còn được dẫn lời nói thêm rằng Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng khó đoán định về mặt địa chính trị trong năm 2017 như chính sách ngoại giao của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông cũng cam kết Hàn Quốc sẽ nhanh chóng hành động để tạo thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Nhật Bản một khi thời điểm cho cuộc gặp này được ấn định./.
(Vietnam+)