Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. (Ảnh: Bộ Quộc phòng Mỹ)

Ngày 5/10, Tướng Lee Sun-jin, người sắp trở thành Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, tuyên bố nước này chưa có kế hoạch nào về việc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Lee phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội nói rằng: “Tại thời điểm này, quân đội của chúng ta không có kế hoạch nào về việc triển khai THAAD. Hiện quân đội đang triển khai các hệ thống vũ khí trong khuôn khổ của hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD).”

Tuyên bố trên nhằm trả lời câu hỏi của Nghị sỹ Yoo Seong-min thuộc Đảng Saenuri cầm quyền rằng khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, liệu ông Lee có muốn cho triển khai THAAD của Mỹ hay không.

Ông Lee còn nói thêm: “Việc triển khai THAAD sẽ được quyết định theo đề xuất của chúng ta, có tính đến những lợi ích của quốc gia và quân đội.”

Trong khi đó, khi được hỏi liệu hệ thống KAMD tự chế có đủ khả năng để bảo vệ đất nước hay không, ông Lee cho rằng KAMD cần được phát triển hơn nữa.

Đề cập đến năng lực hạt nhân của Triều Tiên, ông Lee cho rằng Bình Nhưỡng đã thành công “ở mức độ đáng kể” trong việc thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân, song hiện vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi liệu Triều Tiên đã triển khai các loại vũ khí này phục vụ mục đích chiến đấu hay chưa./.