Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 1/12 thông báo họ sẽ tìm cách để Tổng thống Park Geun-hye từ chức trước cuối tháng 4/2017 và tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 6/2017, thay cho thời điểm cuối năm 2017.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh đảng cầm quyền và phe đối lập đã công bố những quan điểm khác biệt nhau về thời điểm nhà lãnh đạo này phải từ chức và phe đối lập đang tìm cách đưa đề nghị luận tội bà Park ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong tháng này.

Cũng theo Yonhap, ngay trong phe đối lập, các đảng Dân chủ và Nhân dân cũng không thống nhất về thời điểm thúc đẩy bỏ phiếu về đề nghị luận tội, đặc biệt là trong bối cảnh một số nhân vật trung thành với bà Park và những người phản đối bà trong nội bộ đảng Saenuri nói chung mong muốn Tổng thống tự nguyện từ chức.

Lãnh đạo các nghị sỹ thuộc đảng Saenuri trong Quốc hội, Nghị sỹ Chung Jin-suk cho biết ý tưởng để bà Park từ chức vào cuối tháng 4/2017 được các nghị sỹ nhất trí đưa ra do họ cho rằng cần có thời gian để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và việc chuyển giao quyền lực êm thấm. Trong khi đó, các đảng đối lập đã buộc phải hoãn việc đưa đề nghị luận tội bà Park ra bỏ phiếu, ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/12, do đảng Nhân dân đề nghị có thêm thời gian để huy động sự ủng hộ của các nghị sĩ đối về việc phế truất bà Park./.