Cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất nước này ngày 23/12 cho biết giao lưu dân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong năm nay tăng hơn 2 lần so với năm ngoái sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận vào tháng 8/2015 vừa qua nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Các số liệu do bộ trên công bố cho thấy giá trị của các khoản viện trợ nhân đạo do các nhóm dân sự Hàn Quốc cung cấp cho Triều Tiên từ đầu năm tới nay đã đạt mức 11,2 tỷ won (9,55 triệu USD), tăng 107% so với năm trước. Các loại hàng viện trợ chủ yếu bao gồm thiết bị y tế và thuốc men, sữa bột và cây giống.

Số người Hàn Quốc sang Triều Tiên trong năm nay cũng đã tăng 255% so với năm ngoái, lên tới con số 1.963 người, không kể những người ra vào khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới giữa hai miền.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã tổ chức một đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên vào cuối tháng 10/2015 vừa qua.

Ngoài ra, các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều còn bao gồm cả dự án chung khai quật di chỉ Manwoldae, một cung điện thuộc triều đại Goryoe (918-1392) tại Kaesong, và các trận thi đấu bóng đá giao hữu giữa công nhân hai miền được tổ chức vào tháng 10/2015.

Từ tháng 5/2010, chính quyền Hàn Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, cấm các hoạt động thương mại và viện trợ mang tính nhà nước nhưng vẫn khuyến khích các tổ chức dân sự tăng cường viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên./.