Han Quoc: Hang chuc nghin lai xe taxi phan doi dich vu di chung xe hinh anh 1Cảnh sát ước tính khoảng 25.000 lái xe đã tham gia biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Hàng chục nghìn lái xe taxi Hàn Quốc tập trung tại Seoul ngày 18/10 phản đối dịch vụ chung xe theo kế hoạch của nhà điều hành ứng dụng tin nhắn hàng đầu nước này Kakao Corp vì cho rằng dịch vụ như vậy có thể đe dọa việc làm của họ.

Cảnh sát ước tính khoảng 25.000 lái xe đã tham gia hoạt động trên.

Hoạt động phản đối này là thách thức mới nhất đối với các dịch vụ đi chung xe tại Hàn Quốc, một trong những nước có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới.

Phản ứng dữ dội từ các lái xe taxi và các quy định của chính phủ tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đang cản trở các dịch vụ giao thông mới được khởi xướng bởi công ty công nghệ Uber cũng như các công ty khởi nghiệp trong nước.

Ngày 16/10, Kakao Mobility, một đơn vị của nhà điều hành ứng dụng tin nhắn Kakao Corp, bắt đầu tuyển mộ lái xe cho dịch vụ của mình, sau khi mua được công ty khởi nghiệp trong nước Luxi từ công ty Hyundai Motor và các nhà đầu tư khác hồi tháng Hai.

Kakao, muốn sử dụng thế mạnh của mình để khởi động dịch vụ kết nối các lái xe với những người tìm xe đi cùng một hướng, cho biết sẽ chỉ vận hành trong giờ cao điểm để bù vào sự thiếu hụt xe taxi.

Luật giao thông Hàn Quốc cấm sử dụng xe cá nhân cho mục đích thương mại, tuy nhiên cho phép đi xe chung trong giờ cao điểm.

Kakao trước đó cho biết có kế hoạch khởi động dịch vụ trên vào cuối năm nay nhưng ngày 18/10, hãng này thông báo vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu.

Động thái phản đối của các tài xế taxi làm gia tăng thêm khó khăn cho Chính phủ Hàn Quốc, sau khi tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng 8 lên mức cao nhất trong 8 năm qua.

Hàn Quốc hiện có khoảng 270.000 lái xe taxi tính đến ngày 30/6. Năm 2015, công ty Uber có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã phải tạm dừng dịch vụ gọi xe Uber X tại Hàn Quốc do sự phản đối từ các lái xe taxi và một vụ kiện./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)